Blast

Ba mươi năm trước (ngày 29 tháng 7 năm 1981) tui ngẩn ngơ nghe (lén) đài BBC tường thuật lại đám cưới của Thái tử Charle và cô Diana! Còn bây giờ, lần đầu tiên trong đời sẽ được sung sướng, mãn nhãn thưởng thức trực tiếp đám cưới con trai họ. Đám cưới Hoàng gia Anh: một ma lực khổng lồ cuốn hút mọi con người khắp nơi thế giới, Chúa ơi, thật bất công, sao con không được ở London lúc này?

Wednesday, December 24, 2008

Làm bánh chưng ăn...Noel




Mùa Noel trong ký ức tuổi thơ của Bếp tui là được xúng xính trong cái áo đầm mới, để mặc đi lễ nửa đêm, xong rồi lại còn được ăn tiệc sau lễ, gọi là tiệc Réveillon. Thường thì trong buổi tiệc này, trông ai cũng đẹp, ăn mặc thật lịch sự vì đó chính là bộ cánh bảnh nhứt đem diện đi dự lễ ở nhà thờ lớn Sau tiết mục ăn uống rồi là đến mục nhẩy đầm , khiêu vũ, có khi kéo dài đến sáng, nhất là ở các gia đình sĩ quan tướng tá ngày xưa.

Có năm, hình như 4 hay 5 tuổi, Bếp tui được nhà thờ chọn làm thiên thần, đeo cánh, chắp tay quỳ trên xe hoa Noel, đi vòng vòng trong thành phố đêm Giáng sinh, khi về đến nhà, ngồi bàn vừa ăn mà vừa ngủ gục, sau đó ba má tui phải bế vô giường...Tiếc rằng chẳng giữ được tấm ảnh nào để nhìn lại thiên thần ngây thơ vô tội ngày ấy, sau bao năm tháng bể dâu, chinh chiến, xét về một phương diện nào đó, bây giờ cũng đâu thua kém gì satan hay...quỷ sứ, lạy Chúa lòng lành

Photobucket

Hôm qua nay tui lo làm thêm mấy cái roll để biếu bà ngoại rồi anh chị em trong nhà, ai thích khúc cây thì trét kem rồi decor khúc cây, ai thích ăn với kem tươi thì cho bánh cuộn với nhân mứt dâu, sau muốn ăn thế nào thì tùy, lại còn lục đục xếp mấy cái hộp nữa, xong in hình dán lên như vầy

Photobucket
Photobucket
Photobucket

Noel này, nhà chẳng có gà quay, gan ngỗng, tôm hùm gì hoành tráng nên tui bỗng nảy ra sáng kiến là ăn Noel với bánh... chưng, tự gói đàng hoàng chứ không ra tiệm mua ạ

Úi trời, ở tp này, nhà chật có một mẩu, lấy chỗ đâu mà còn đòi gói bánh chưng Xin thưa, gói bánh chưng lá chuối, cho mau thấy rồi luộc bằng bếp ga, vô cùng tiện lợi, gọn gàng...

Thoạt nghe luộc bằng ga thì hơi dợn, chả gì cũng hơn hai trăm nghìn 1 bình 13 ký, bà chị cả nghe tui nói vậy cũng giãy nảy kêu trời. Thực ra nấu ga không đắt hơn nấu củi chút nào hết.

Đây, chỉ cần nồi bánh sôi lên vài phút, hạ lửa xuống vừa vừa, khi đã sôi đều rồi thì hạ minimum, chỉ đủ sôi liu riu, lăn tăn như vài hòn than vậy... để tận dụng năng lượng, không để phí chút nào hãy đậy cho kín nắp, lấy cái búa tạ chặn ở trên cho khít vào

Khoảng 2h sau mới thêm vào khoảng 1 ca nước sôi, cứ để vậy tha hồ đi làm việc khác, khoảng 10 tiếng sau là bánh rền, dẻo ngon.. Trong khi đó đi mua củi vừa đắt, vừa bẩn, vừa tốn chỗ, lại tốn công bắc gạch làm bếp, rồi tốn nhân lực canh chừng, thức đêm, cứ vài phút lại phải chạy ra lo đẩy củi, khói mù mịt, đủ thứ rắc rối, chưa kể có lúc ngủ quên, củi tắt ngóm hay cạn nước mà không châm thêm, cháy khét lẹt, toi luôn nồi bánh chưng tết

Bà con hãyVÀO ĐÂY MÀ COI , bánh chưng bây giờ họ gói kiểu này thì Bếp tui bó tay

Bánh chưng BLL ở đây vẫn đầy tính dân giã, vẫn bánh dâng vua Hùng chính hiệu , có lá chuối đàng hoàng (cũng chưa thấy ai bán lá dong).

Mình ở xứ VN mờ, đâu phải bên Xăng- phờ -răng -xít -cô đâu mà đem gói giấy bạc, eo ui. Nhớ vị bánh chưng ngon còn phải nhớ cả mùi lá, lá dong hoặc lá chuối, gói giấy bạc thì còn gì là hương vị bánh chưng mí lại bánh tét

Gói bánh chưng ăn Noel, he he ,kiểu này vừa lạ vừa hưởng ứng tinh thần tiết kiệm của người ta trên toàn thế giới

Thấy OK là tui hộc tốc ra chợ, vèo một cái đã mua về các thứ sau, đủ để gói 2 cái bánh chưng:

Nguyên liệu:

-1 kg gạo nếp Bắc, hạt tròn, mẩy, thơm càng ngon = 19.ooo đ.

Đậu xanh và thịt mỡ thì ở đâu cũng vậy nhưng nếp phải là phần lựa chọn ưu tiên, quan trọng số 1 trong bánh chưng. Có người cầu kỳ còn đòi nếp cái hoa vàng gì gì nữa nhưng Bếp tui cho là chỉ cần hạt nếp Bắc thì bánh đã ngon hơn hẳn các loại nếp khác rồi.

-300g thịt nọng = 18.000đ

-250g đậu xanh= 5000đ

-3000đ lá chuối, lạt.

-Nước mắm ngon, hạt tiêu, bột ngọt, hành tím

Cách làm:

-CHUẨN BỊ:

-Nếp vo sạch rồi ngâm nước 24h. Đủ thời gian rồi thì đem trút ra rổ cho ráo, xóc vào gạo 8g muối. Chia làm 4 phần bằng nhau (mỗi chiếc bánh 2 phần)

-Lạt ngâm vào nước

-Thịt xẻ từng miếng dài, ướp vào 1/2 thìa canh nước mắm, bột ngọt, hành tím giã dập và nhiều hạt tiêu. Chia làm 2 phần

-Sau khi ngâm 5 tiếng, đãi sạch. Đem nấu đậu chín nhừ, tán nhuyễn, cho muối, bột ngọt, hạt tiêu, chia 2 phần.

-Lấy 1 phần đậu và 1 phần thịt, đặt thịt vào giữa đậu, lấy túi nylon đè, ép, cán thành những khối nhân vuông vức, mỗi cạnh khoảng 17cm.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

-Lá chuối lấy dao róc bớt cuống dầy, luộc sơ qua cho dễ gói, lau khô.

GÓI BÁNH:

Chọn lá lớn bản, lành lặn để ở ngoài (xấu che, tốt khoe), theo một chiều, ngang hoặc dọc, mỗi cạnh 45cm. Lớp thứ 2 đặt chiều lá ngược lại, lớp cuối cùng chiều lá giống lớp đầu tiên. Tức là mình có cả thảy 3 lớp lá xếp khác chiều, cho chắc cú, khỏi sợ bánh xì góc, nước vào.

Xoay chéo lá lại thành hình thoi trước mặt người gói. Đổ vào giữa tâm lá phần nếp đầu tiên, dàn nếp thành một hình vuông khoảng 17cm. Đặt khối nhân lên trên, ấn nhẹ cho nếp xuống đều. Đổ tiếp phần nếp thứ 2 phủ lên nhân, dàn nhẹ cho bằng. Xếp 2 mép lá ngang đối diện lại với nhau rồi cuộn nhẹ phần lá thừa vào cho khít. Xiên 1 cái lạt xuống dưới bánh quấn hờ để giữ nếp lá đã xếp.

Còn lại 2 đầu lá 2 bên chưa gấp, gấp chặn hờ một đầu, dựng đứng cái bánh chưng lên, thò tay nén nếp ở trong cho xuống đều, gọn gàng, bằng phẳng, bẻ mí rồi xếp chặt tay, khít khao tương tự như cách xếp đáy túi giấy. Đặt đầu đã xếp này xuống, trở đầu xếp hờ lúc nãy lên rồi làm lại tương tự, cột thêm 1 lạt nữa cho thành chữ thập, vỗ và nắn cái bánh cho vuông thành sắc cạnh, cột tiếp thêm lạt cho đủ mỗi chiều 3 chiếc là hoàn tất. Đem châu đầu 2 chiếc bánh lại với nhau rồi cột thành cặp.

Bà con nhìn chiếc bánh đầu... tay của Bếp tui, vuông chả ra vuông, tròn chả ra tròn, một cục giống y bánh chưng Đô-rê- mon

Chỉ được cái gói chặt tay nhưng bánh này tui đặt lá sai rồi, lá phải chéo góc bánh mới đúng kỹ thuật, thông cảm cho, đứa con đầu lòng mờ lị

Photobucket
Photobucket

LUỘC BÁNH:

Xếp bánh vào nồi nào đừng lớn cũng đừng chật chội quá, dùng đũa cả hoặc cây sắt lèn cho chặt. Đổ ngập nước rồi nấu sôi đều, hạ lửa từ từ rồi cuối cùng thật nhỏ, chỉ đủ giữ nồi bánh sôi nhẹ, liu riu, như vậy trong khoảng 10 tiếng. Cứ 2 tiếng là châm vào 1 ca nước sôi cho nước luôn luôn ngập bánh thoải mái để bánh được chín đều và rền.

ÉP BÁNH:

Đủ thời gian rồi vớt bánh ra, nhúng rửa qua nước sạch, nguội bớt rồi để bánh lên một mặt phẳng, cứng, chắc chắn. Tìm một miếng gỗ bằng phẳng, thẳng và cứng, đặt lên trên bánh, xếp vài thứ gì nặng đè lên trên, giữ tấm ép sao cho cân đối để bánh được ép đều xuống, không bị lép một bên. Để như vậy khoảng 6 tiếng sau bánh nguội hoàn toàn thì lấy ra. Bánh tui xấu xấu vậy, lấy ra để lên cân thấy nặng 1.450 gờ ram. Đắt rẻ gì không biết nhưng chính tay mình làm lấy, ăn vừa miệng, nếp dẻo quánh, thơm nức mùi bánh chưng là bảnh chọe lắm gòi

Lưu ý Vì Bếp tui không thích ăn bánh nhiều nhân, dễ gây ngán nên làm với công thức trên, ai thích nhân nhiều thì thay đổi theo ý mình.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

2 comments:

  1. chua an ma da thay ngay' ngay' chi a.hihi...vi so* beo' :D

    ReplyDelete
  2. Công phu quá chị Bếp ạ! :-)
    Nhà em Tết năm nào cũng gói, chẳng năm nào đặt bánh ở tiệm cả, dù chỉ gói một ít thì mẹ em vẫn gói... Cơ mà nhà em gói lá rong (em là người cọ lá rong) và luộc bằng bếp than tổ ong... :D
    Em xin phép đăng entry này lên TinNhanhBlog để mọi người cùng chia sẻ chị Bếp nhé!
    Chúc chị mùa Giáng Sinh an lành và một năm mới nhiều may mắn! :-)

    ReplyDelete