Blast

Ba mươi năm trước (ngày 29 tháng 7 năm 1981) tui ngẩn ngơ nghe (lén) đài BBC tường thuật lại đám cưới của Thái tử Charle và cô Diana! Còn bây giờ, lần đầu tiên trong đời sẽ được sung sướng, mãn nhãn thưởng thức trực tiếp đám cưới con trai họ. Đám cưới Hoàng gia Anh: một ma lực khổng lồ cuốn hút mọi con người khắp nơi thế giới, Chúa ơi, thật bất công, sao con không được ở London lúc này?

Friday, January 2, 2009

Tết nhứt làm chi

Sự phấn khích tột cùng với WE ARE THE CHAMPION của cả nước rồi cũng lắng xuống. Mọi người ai về nhà nấy, lại một ngày như mọi ngày. Bao nhiêu vung nồi móp méo, chậu thủng, mâm thủng...những dụng cụ tự chế, những tội đồ bất đắc dĩ kia sẽ trở thành những vật kỷ niệm đáng quý cho con cháu đời sau, để ghi nhớ ngày, tháng, năm ấy...Rồi biết đâu có ngày người ta buồn buồn bèn mở cuộc triển lãm "Chức vô địch AFF và các dụng cụ tự chế của người Việt", triển lãm này độc đáo, có một không hai, Bếp tui xung phong có mặt


Photobucket
Photobucket
Photobucket

Việt Nam vô địch. Đây, chiếc cup AFF tự chế của Bếp tui


Hôm nay, ngày đầu tiên của năm mới hai lẻ chín, tui đi mua thịt đầu về làm giò thủ. Không cứ gì chỉ đến tết như hồi còn nhỏ, bây giờ một năm cũng có vài ba lần, mỗi lần vậy đều nhắc nhớ đến ba tui

Ngày ông còn trẻ khỏe, độ 27 hay 28 tết, khi đã xong nồi bánh chưng là đến ngày gói giò thủ. Ngoài nguyên liệu chính là thịt đầu và các thứ gia vị, mỗi lần gói giò lại phải chuẩn bị lỉnh kỉnh thêm đủ thứ, lá, lạt, ván kẹp giò, giây nhợ để xiết, tùm lùm... Chị em tui châu đầu trên thau thịt thủ, thi nhau cạo, nhổ, xát muối cho thực sạch, việc này có má tui giám sát kỹ, nhứt là cái lỗ nhĩ vàng khè của ông trư

Sau khi làm xong, thịt đầu các loại được xắt ra thành từng miếng nhỏ và dài, má tui cho ướp nước mắm ngon, giã hành tím, hạt tiêu, bột ngọt. Thịt được trộn gia vị rồi chia đều thành từng phần, mỗi phần đủ cho một chiếc giò phải có lưỡi, mũi, mõm, tai, nạc, mỡ...

Photobucket
Photobucket
Đầu tiên là cho thịt vào nồi xào với lửa nhỏ, thơm lên rồi thì cho thêm khoảng vơi nửa chén nước để giò đủ mềm...Thỉnh thoảng lại đảo xới cho tới khi nước cạn thì phải đảo luôn tay, lúc này cho thêm nấm mèo, hạt tiêu, đảo tiếp tục cho nước rút hẳn, khi miếng thịt đã ráo khô mà lại dính như có lớp keo phủ là trút ra lá chuối đã xếp sẵn trên mâm cho ba tui gói, cách gói gần giống như gói đòn bánh tét, xong ông buộc rồi dùng 2 cây ván dẹp ép tại chỗ, dòng mỡ từ thanh giò ứa ra bóng nhẫy...Có năm phải làm nhiều để biếu, kẹp giò treo lủng la lủng lẳng một dãy sau vườn, anh chị em nhà tui đứa lớn đứa bé chạy lăng xăng, hương vị tết tràn ngập...
Photobucket
Photobucket
Photobucket
Giò này gặp mấy tay bợm nhậu thì thui rùi

Ngày hôm sau, chị em tui háo hức, xúm xít lại khi ông bóc cây giò đầu tiên. Khoanh giò cắt ra thơm nức, mượt mà, nhẵn thín, giòn dai vừa phải, nạc mỡ cùng các thứ giao hòa... Nếu bỏ tai heo nhiều chỉ làm giò nhạt và khô khốc, ông bảo vậy. Giò thủ thời ấy của ba tui chỉ đơn sơ mộc mạc, để ăn với cơm hay bánh chưng, kèm theo đĩa dưa cải chua, chén kiệu chua, rồi chén nước mắm cốt dằm thêm quả ớt, chỉ vậy thôi mà còn hoài, nhớ mãi, có đi đâu cũng nhớ... Sau này cuộc sống văn minh, tiến bộ, khi sự ăn uống được người ta gọi là ẩm thực và rồi đem nâng vống lên tới hàng nghệ thuật cao siêu, thì thấy cái giò thủ được nhiệt tình chăm sóc, điểm tô hoa hòe hoa sói, nào cho trứng, nào cho cà rốt rồi cả giò mộc, đem tỉa tót uốn lượn, linh tinh đủ thứ khác nữa, chủ yếu là màu mè cho vui mắt, tui thì cứ gọi đó là nổ đom đóm mắt chứ ăn uống gì, chán

Photobucket
Photobucket
Photobucket

Ai thích ăn giò thủ chính hiệu kiểu nhà quê, nhà quê là nhà quê, với cách vô cùng đơn giản thì làm theo tui đây

NGUYÊN VẬT LIỆU:

-Khoảng 1 ký thịt đầu gồm có: lưỡi, mõm, mũi, nạc có da, mỡ có da, một ít tai heo (chỉ khoảng nửa cái tai)

-Nửa lạng hành tím, hơn 1 thìa canh nước mắm ngon, hạt tiêu, bột ngọt.

-Vài tai nấm mèo dầy ngon, ngâm nước rồi cắt bỏ cuống sạch sẽ, ráo nước, cắt nhỏ.

-1 cái loong hoặc hộp sữa cứng hình khối tròn đủ chứa số lượng thịt trên

-1 cái chai, lọ hoặc bất cứ cái gì lọt vừa sít lòng vật dụng này, có đáy và mặt trên bằng phẳng để gác đồ nặng lên được vững vàng.

-1 cái túi nylon sạch.

CÁCH LÀM:

Sau khi đã làm các công đoạn như tui đã nói ở trên. Bắc thịt xuống và tiếp tục đảo cho thịt nguội hẳn, bốc hết hơi nóng. Cho túi nylon vào vật dụng đã chọn, cho thịt vào túi và lấy tay nén thịt xuống đáy vật dụng cho khít, gấp miệng túi lại, lấy cái lọ hoặc vật gì đã chọn sẵn đè lên, giữ thật cân đối rồi lấy những món đồ thật nặng đè tiếp lên trên nữa, để im vậy trong khoảng 3 h sau cho giò kết dính, đủ thời gian rồi bỏ các thứ ra, nắm túi nylon lôi lên là được nguyên khối giò, bỏ túi nylon dính mỡ này đi và thay vào cái túi khác, đem đặt ngay trong tủ lạnh nếu bà con không phải ở miền bắc ngay lúc này.

Photobucket

Photobucket
Giò thủ xắt lát mỏng kẹp bánh mì nóng giòn, món ưa thích của cả nhà tui

Nếu muốn làm để biếu xén thì số dách, có bỏ tiền ra mua chẳng ai làm như mình. Mua lá chuối về, nấu nồi nước sôi luộc qua lá cho xanh, mỏng để gói đẹp và dễ. Lau thật khô lá, xếp 2 lớp một ngang một dọc, lớp dọc ra ngoài, cho khối giò vào tâm, cuộn lại rồi bẻ hai đầu cho khéo, gọn và tròn, quấn lạt chia đều trên thân giò làm điệu, ra vẻ ta đây gái quê chính hiệu, hehe

Đang xa dần ngày tết tây... Chúc bà con gần xa được hưởng nhiều điều thú vị trong những ngày đang nhích dần đến tết âm lịch cổ truyền dân tộc.

2 comments:

  1. Xin bác bếp entry này cho bài tiêu điểm ngày mai. Chúc bác bếp cùng gia đình luôn ấm lửa

    ReplyDelete
  2. bác có thể tham khảo tại www.tinnhanhblog.com

    ReplyDelete