Blast

Ba mươi năm trước (ngày 29 tháng 7 năm 1981) tui ngẩn ngơ nghe (lén) đài BBC tường thuật lại đám cưới của Thái tử Charle và cô Diana! Còn bây giờ, lần đầu tiên trong đời sẽ được sung sướng, mãn nhãn thưởng thức trực tiếp đám cưới con trai họ. Đám cưới Hoàng gia Anh: một ma lực khổng lồ cuốn hút mọi con người khắp nơi thế giới, Chúa ơi, thật bất công, sao con không được ở London lúc này?

Tuesday, October 27, 2009

Happy Halloween!


Halloween năm trước tui làm 1 cái tarte bí đỏ, tới ngày đem chia cho mỗi nhà một góc, hưởng sái chút không khí Halloween tưng bừng đầy những món ăn hình thù ma quái cùng lắm trò rùng rợn sởn gai ốc của giới trẻ phương Tây.

Tui cũng có cái mặt nạ ma xanh dờn thè lưỡi đỏ choét, bị thất lạc xục xạo lung tung nhà vẫn chưa tìm ra


Photobucket

Photobucket
Năm nay bí đỏ không có loại ngon nên chẳng làm, chỉ xếp cái đầu lâu bằng giấy theo origami của Nhật, treo lủng lẳng con dơi con chuột lên "cây ma" được xoắn bằng mấy tờ giấy lịch, làm bánh "lóng tay ma", cookies đầu lâu, giờ tới ngày 31 không biết tui hứng chí làm thêm gì nữa đây

Photobucket
Bột 250g, đường xay 80g, shortening 120g, 1 trứng gà, tí muối, vanilla, nhồi đều mịn, gói ủ 1h rồi tạo hình như lóng tay, càng xương xẩu khẳng khiu càng tốt
Photobucket

Photobucket
Rang đậu phộng lựa hạt dài, nặn mứt dâu lên đầu ngón ấn nửa hạt đậu lên làm móng
Photobucket
Hoặc se thành khối dài, để tủ lạnh 30' rồi cắt dày 0,8cm đặt lên khuôn nướng lò 170độ cho hơi vàng, chờ nguội nặn mứt dâu vào hốc mắt mũi miệng, chạy thêm kem đường


Photobucket
Photobucket
Kem đường: 45g lòng trắng, 165g đường xay, 1 thìa cà phê nước cốt chanh đánh kỹ, dẻo mịn
Photobucket
Bánh dấu ngã
Se 16g bột (công thức ở trên) thành sợi, cuộn lại 2 đầu, ấn ngón tay giữa tâm cho lõm xuống rồi nặn mứt vào giữa đem nướng
Photobucket

Photobucket
Đầu lâu xương sọ sắp đưa vô lò nướng đây

Skull Cookies PhotobucketPhotobucket
Những gì mọi người sẽ đem theo vào cõi chết
Photobucket


Trick or treat!
Smell my feet
Give me something good to eat
If you don’t, I don’t care
I’ll come to pull your hair!Photobucket

Photobucket


Bài hay mượn từ blog của anhbasam


Lễ hội Halloween


Ngọc Mai

Lễ Hội Halloween được đón chào nhộn nhịp khắp nơi không riêng gì đối với trẻ em, mà còn cả với người lớn. Khi nói đến Halloween nhiều người chỉ nghĩ tới những căn nhà được trang trí bằng hình ảnh ghê rợn như ma quỷ, phù thủy, đầu lâu, với những con dơi và mạng nhện dính đầy cổng hoặc cây cối xung quanh cùng ánh đèn mờ ảo vào ban đêm, trông có vẻ ma quái, ghê rợn. Hoặc những trang phục kỳ lạ như trong các lễ hội hoá trang, những quả bí ngô được khắc hình lạ có đèn bên trong giống như ma trơi, hay những đứa trẻ hoá trang trong những bộ trang phục kỳ quái đi gõ cửa từng ngôi nhà để xin bánh kẹo, đòi được thết đãi hoặc bị nhát ma hay quấy phá gia chủ.
Thế nhưng có những dữ kiện về Halloween mà nhiều người chưa biết. Sau đây là các số liệu thống kê vừa được
Cục Thống kê Hoa Kỳ đưa ra hôm 22-10-2009:
1. Theo số liệu thống kê về Lễ hội Halloween 2008, có khoảng 36 triệu trẻ em tuổi từ 5-13 trên khắp Hoa Kỳ đi gõ cửa từng nhà để đòi được thết đãi bánh kẹo hoặc quấy phá gia chủ (trick or treat). Tuy nhiên, cũng có những em nhỏ hơn 5 tuổi và lớn hơn 13 tuổi tham gia vào trò “trick or treat” này. Năm nay ước tính có hơn 65.000 em so với năm ngoái đi chơi“trick or treat”.
2. Có khoảng 111,4 triệu gia đình trên cả nước Mỹ mà các em có thể tới gõ cửa “Trick or Treat”.
3. Khoảng 93% hộ gia đình được cho là an toàn để các em nhỏ tới gõ cửa “Trick or Treat”. 78% gia đình nói rằng họ không sợ phải đi bộ một mình vào ban đêm trong bán kính một dặm từ ngôi nhà của họ.

Jack-o’-Lanterns
(Quả bí moi ruột, khắc hình người có mắt, mũi, miệng làm đèn nghịch chơi)
4. Có khoảng 1,1 tỷ cân Anh (một cân Anh khoảng 453 gram) bí ngô được bán để khắc làm đèn ma trơi (Jack-o’-Lanterns) và bánh bí nướng (pumpkin pie). Năm ngoái, Illinois là tiểu bang dẫn đầu trong việc thu hoạch 496 triệu cân bí ngô và bí các loại để trang trí cho lễ hội Halloween. Những vùng đất ở California, Pennsylvania và New York cũng trồng được rất nhiều bí ngô, mỗi bang sản xuất khoảng 100 triệu cân. Trị giá của tất cả số bí được sản xuất ở các tiểu bang chính trên nước Mỹ là 141 triệu đô la.
5. Nơi nào lý tưởng nhất để chơi Halloween ở Hoa Kỳ? Đây là 6 nơi được cho là có “không khí” Halloween nhất, 4 trong 6 nơi nằm trong tiểu bang North Carolina.
+ Quận Transylvania thuộc tiểu bang North Carolina (dân số khoảng 30.187 người);
+ Thành phố Tombstone thuộc bang Arizona (1.566 người);
+ Pumpkin Center, bang North Carolina (2.228 người);
+ Cape Fear ở quận Hanover thuộc bang North Carolina (15.711 người);
+ Cape Fear ở quận Chatham, bang North Carolina (1.170 người);
+ Skull Creek, bang Nebreska (271 người).
Vì sao Transylvania là địa danh đứng đầu trong danh sách đi chơi Halloween? Transylvania là tên của một vùng đất rộng lớn ở Ru-ma-ni, nơi phát sinh ra quỷ Dracula trong tiểu thuyết đã được xuất bản năm 1897 của Dram Stoker và đã dựng thành phim với các nhân vật chính là ma cà rồng (vampire) và các nhân vật đối kháng. Sự thành công của quyển sách Dracula là nó vẫn còn hiện diện trong nhiều bộ sách, phim ảnh, trò chơi video cho trẻ em và các chương trình TV cho tới ngày nay.
Riêng các địa danh khác như Tombstone, Cape Fear, Skull Creek…là nơi có nhiều người tới chơi Halloween bởi vì cái tên hoặc những vùng đất đó có liên quan tới truyền thuyết của lễ hội này.
6. Bánh kẹo trong Lễ hội Halloween:
- Năm 2007 có khoảng 1.233 hãng sản xuất các sản phẩm chocolate và cocoa, thuê 38.794 nhân viên và bán ra khoảng 13.2 tỷ trị giá hàng hóa bánh kẹo. California dẫn đầu trên cả nước với 143 hãng sản xuất, kế đến là Pennsylvania là 115 hãng.
- Năm 2007 có khoảng 466 hãng sản xuất các sản phẩm bánh kẹo không có chất chocolate. Các hãng xưởng này thuê khoảng 18.250 nhân viên, bán ra khoảng 6,6 tỉ hàng hoá bánh kẹo. California dẫn đầu với 70 hãng xưởng.
- Trung bình, mỗi người dân Mỹ tiêu thụ khoảng 23.8 cân kẹo (khoảng 10.8 kg) trong năm 2008.
Những thứ bạn cần để đi “Trick or Treat”:
- Đồ hoá trang”: bạn có thể hoá trang thành bất cứ nhân vật hoặc ma quỷ nào mà mình muốn: Elvis Presley, Michael Jackson, Britney Spears, mụ phù thuỷ, công chúa, hoàng tử…Đây là dịp mà bạn hoá trang thành một nhân vật mà mình ưa thích hoặc ghét bỏ.
- Một đứa trẻ đi cùng.
- Một túi đựng kẹo, có thể là can nhựa có hình quả bí ngô hoặc bất kỳ hình thù nào khác liên quan tới Halloween mà bạn có thể tìm mua ở các siêu thị.
- Tìm một xóm thuận tiện, an toàn, một nơi có nhiều bánh kẹo để đi “Trick or Treat”.
Đi “Trick or Treat” như thế nào?
- Đến gõ cửa từng nhà trong khu hàng xóm mà mình chọn. Có thể bạn không thấy đèn ngoài sân hoặc bên trong nhà thắp sáng, điều đó không có nghĩa là không có ai ở nhà hoặc chủ nhà không có kẹo cho bạn.
- Sau khi gõ cửa, bạn nói “Trick or Treat” thì sẽ nhận được bánh kẹo. Cũng có khi bạn bị chủ nhà tinh nghịch “trick” lại bằng cách nhát ma không chừng.
- Nhận bánh kẹo xong, bạn nói “Cám ơn! Happy Halloween!”
- Nếu không có người ở nhà, bạn có thể tìm thấy kẹo đựng trong quả bí ngô hoặc vật dụng khác để trước cửa nhà, bạn có thể lấy vài cái kẹo rồi đi. Có thể chủ nhà đang dẫn con của họ đi “Trick or Treat” ở đâu đó.
- Nếu chủ nhà đưa cả đống bánh kẹo cho bạn lựa chọn, bạn có thể lấy loại bánh kẹo mà mình ưa thích. Nếu không thấy loại kẹo mình thích thì có thể lấy 1 cái rồi đổi với bạn bè khi đi chơi xong.
- Khi đi hết tất cả các nhà trong xóm, bạn về nhà rồi đổ kẹo ra đếm và…thưởng thức. Nhớ đừng ăn nhiều kẻo tốn tiền tiền đi nha sĩ.Photobucket

Photobucket

Photobucket

4 comments:

  1. Các bạn còn chần chờ gì nữa hãy tới đây để có cơ hội thưởng thức hương vị thơm ngon của Shop bánh kitkat trà xanh nhật giá rẻ sỉ lẻ ở TPHCM và toàn quốc hoặc Shop banh kitkat tra xanh nhat gia re si le o TPHCM va toan quoc

    ReplyDelete