Blast

Ba mươi năm trước (ngày 29 tháng 7 năm 1981) tui ngẩn ngơ nghe (lén) đài BBC tường thuật lại đám cưới của Thái tử Charle và cô Diana! Còn bây giờ, lần đầu tiên trong đời sẽ được sung sướng, mãn nhãn thưởng thức trực tiếp đám cưới con trai họ. Đám cưới Hoàng gia Anh: một ma lực khổng lồ cuốn hút mọi con người khắp nơi thế giới, Chúa ơi, thật bất công, sao con không được ở London lúc này?

Wednesday, November 14, 2007

Chè chuối
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Món này nấu vừa nhanh vừa dễ, để nấu nồi chè cho khoảng 4-5 người ăn, BLL kê ra thử xem tốn hết bao nhiêu đây

Nguyên liệu:

-1 nải chuối sứ chín : 2 – 3 nghìn

-150gr đường: 1 nghìn rưỡi

-1 trái dừa khô: 4 nghìn (nếu nhà không có máy bào dừa thì mua dừa bào sẵn ½ kg dừa bào : 8 nghìn hoặc 1 lon nước dừa Thái Lan 10 nghìn)

-Bột báng: 1 nghìn đồng chia 2 lần nấu.

-Bột lọc: 1 nghìn (100gr)

-Đậu phọng: 2 nghìn (100gr)

-1/3 chén sữa đặc (2 nghìn)

Tổng cộng khoảng 15 nghìn là đủ nấu nồi chè chuối ngon tuyệt, quá rẻ quà re...giá rẻ bất ngờ luôn các Bếp ui! Nếu Bếp nào ở nơi vật giá đắt đỏ lắm tối đa cũng hết không quá…hai chục, hehe

Chuẩn bị:

-Ngâm bột báng 30’.

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

-Làm sợi bột lọc: đổ bột lọc vào tô lớn, đặt một ít nước lên bếp đợi thật sôi rồi múc khoảng ¼ chén nước chế ngay vào bột, dùng muỗng lớn trộn nhanh tay bột cho hỗn hợp dẻo quyện lại, bớt nóng rồi dùng tay nhồi bột thật đều, nếu khô thêm từ từ nước nóng và nhồi tiếp cho đến khi bột vừa không còn dính tay nữa thì chia khối bột làm 2, dùng ống cán trên thớt cho miếng bột dẹp ra, dày độ 0, 25cm, sau đó cắt thành sợi như bánh canh.

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

-Chuối bóc vỏ, gỡ chỉ đen, cắt đầu đuôi sạch sẽ, đem rửa lại cho sạch, để chuối nguyên quả, chẻ chuối dài theo chiều dọc hoặc cắt khoanh xéo tùy ý, cho đường và ½ thìa cà phê muối vào chuối xóc đều, để 1 tiếng cho chuối thấm đường.

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
Chuối đã xóc đường 1 h
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

-Dừa: Vắt thật kỹ hết nước cốt để riêng, cho vào 4 chén nước nhồi lại vắt lấy nước dão.

-Đậu phộng rang vàng giã nhỏ.

Cách nấu:

Đổ nước dão(nước dừa vắt lần II) vào nồi đặt lên bếp cho sôi, cho chuối đã ướp đường vào nồi, hạ lửa nho nhỏ một lát cho thấm, hớt sạch bọt, cho bột báng, bột lọc sợi vào để sôi nhè nhẹ chừng 5- 7 phút, cho một ít nước hòa tan sữa rồi đổ vào, cho một chút vanille, để lửa thật nhỏ cho nồi chè sôi nhè nhẹ cuối cùng cho nước cốt dừa vào rồi tắt bếp ngay không chờ sôi.

Múc chè ra chén, chia đều bột báng, bột lọc, chuối và nước dừa, rắc đậu phộng trên mặt, ô mê li... hi hi !

Yêu cầu : Vì chuối chín đã ngọt nên chè chuối thường nấu rất nhạt, cốt sao cho thấy vị béo, thơm ngây của nước dừa, sữa và đậu phọng quyện mùi chuối, không nấu đặc quá.

Chú ý:

- Nếu thiếu muối sẽ không ra chè chuối.

- Nếu bếp nào làm biếng thì thay sợi bột lọc bằng bột khoai (ngâm 1h trước lúc nấu cho mềm ra) nhưng bột khoai không dai, trong nên không ngon như bột lọc.

5 comments: