Blast

Ba mươi năm trước (ngày 29 tháng 7 năm 1981) tui ngẩn ngơ nghe (lén) đài BBC tường thuật lại đám cưới của Thái tử Charle và cô Diana! Còn bây giờ, lần đầu tiên trong đời sẽ được sung sướng, mãn nhãn thưởng thức trực tiếp đám cưới con trai họ. Đám cưới Hoàng gia Anh: một ma lực khổng lồ cuốn hút mọi con người khắp nơi thế giới, Chúa ơi, thật bất công, sao con không được ở London lúc này?

Friday, November 16, 2007

Quả xay

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Quả xay dài bằng độ lóng tay (2cm)Lúc ở trên cây vỏ mầu đen tuyền, mịn như nhung nên có tên gọi là "Xay nhung", khi hái xuống rồi chín thì đổi sang màu nâu, vàng vàng mơ mơ, đây là một loại quả hiếm và quý, đặc biệt chỉ xuất hiện lác đác ở vài cánh rừng rậm thuộc phía Bắc thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) và Phú Yên (Tuy Hòa)...

Không biết trong số quý khách ghé vào đây có ai ở xa mà đã từng được nếm thử quả xay nhung rồi nhỉ ? Chẳng biết quý vị thấy vị của nó ra sao nhưng người miền Trung, đặc biệt là phái nữ không ai lại không ghiền nhâm nhi loại quả này, đây nhé, bóc nhẹ lớp vỏ nhung ra, thấy một hạt dài màu nâu nhạt, cho vào miệng... lớp cơm bọc ngoài hạt mịn mềm từ từ tan trong miệng: chua chua, ngòn ngọt, thơm thơm.. Chẹp! nói tới quả xay BLL thèm... chảy dãi!

Nghe nói, vào mỗi năm lúc gần đến mùa xay, sợ thú dữ nên thợ hái rủ nhau thành nhóm đi vào rừng, nơi có các gốc xay sai quả để thăm chừng, đi như vậy chừng vài bận mới đến lúc hái. Mùa xay thường kéo dài tối đa hai tháng thì hết sạch, bói một quả cũng không ra nữa.

Đầu mùa năm nay BLL mua 100gr phải đến 6 nghìn, giữa mùa chỉ còn lại 25 nghìn một ký loại to thượng hạng. Ngoài ra còn có 1 loại xay khác cùng họ với xay nhung nhưng quả nhỏ líu ríu như đầu ngón tay út, dính thành từng chùm người ta gọi là "xay dại", mùi và vị thua xa quả xay nhung và loại này bóc vỏ cũng rất khó bóc vỏ nữa.

Xay nhung thường thì bóc vỏ rồi bỏ miệng là đủ ngon nhưng BLL có một cách "chế " khác cũng khá hấp dẫn

Chuẩn bị:

-Xay bóc sẵn.

-Đường thật mịn: 1/10 trọng lượng xay bóc rồi (nếu cho đường + muối vào máy xay nhỏ xay cho mịn lại nữa là tốt nhất)

-Muối và ớt bột mịn: cho vào một ít từ từ đến khi thấy vừa miệng (khoảng

1/2 thìa cà phê muối, 1/3 thìa ớt)

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
Cho ớt bột vào
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Cách làm: Cho tất cả vào thố, xóc nhẹ nhàng cho mọi thứ trộn đều, khoảng 15 phút lại xóc lại, lúc này xay có vẻ ướt hơn lúc đầu nên đường ớt và muối sẽ bám đều hơn... ngon hết cỡ luôn! nếu muốn biếu ai ở xa thì cho vào túi nylon hoặc thẩu nhựa đi máy bay là tuyệt lắm nhưng nhớ đừng đậy kín bưng nắp nhé phải để cho nó thở một chút mới được!

2 comments:

  1. +Me`OnGo'4MaT+O.O!November 16, 2007 at 4:30 PM

    oai cháu nhiền mà đã ghiền , nước miếng cứ chảy dàn dụa ra rồi ...

    ReplyDelete
  2. Úi, xèm quá, fải làm thân để "xin" một ít mới được!

    ReplyDelete