Blast

Ba mươi năm trước (ngày 29 tháng 7 năm 1981) tui ngẩn ngơ nghe (lén) đài BBC tường thuật lại đám cưới của Thái tử Charle và cô Diana! Còn bây giờ, lần đầu tiên trong đời sẽ được sung sướng, mãn nhãn thưởng thức trực tiếp đám cưới con trai họ. Đám cưới Hoàng gia Anh: một ma lực khổng lồ cuốn hút mọi con người khắp nơi thế giới, Chúa ơi, thật bất công, sao con không được ở London lúc này?

Sunday, November 18, 2007

Chuyện về quả xoài
Các loại xoài danh tiếng đa số được trồng ở các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long và thêm một số tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ. Họ hàng nhà xoài có đến cả chục loại, dẫn đầu bảng tổng sắp là xoài cát Hòa Lộc và xoài Cát Chu, nơi đầu tiên mà các giống xoài này được trồng là xã Hòa Lộc thuộc huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang.
Gần như chỉ để phục vụ cho người dân địa phương, các vườn xoài thuộc Cam Ranh, Diên Khánh ( tỉnh Khánh Hòa) cũng có đóng góp khá đáng kể tuy trong nước ít ngừoi được biết, đó là các giống xoài Thơm, xoài Nu, xoài Quéo... BLL tôi tất nhiên là khoái ăn xoài rồi nhưng ưa nhất vẫn là giống xoài Quéo, đôi khi có quả to đến 6 lạng, cầm quả xoài đến trĩu cả tay, thân xoài dài cong cong giống hệt như dấu ngã, đã chín hẳn rồi mà vỏ nó vẫn còn ẩn màu xanh xanh chứ không vàng tươi và đẹp da như xoài Hòa Lộc. Bổ bên trong ra thấy ruột vàng, hạt kẹp lép, cơm dày và thơm, vị ngọt thanh, miếng xoài ráo rẻ, nếu đừng xét về ngoại hình thì nó không hề thua kém các liền anh liền chị ở trên tí nào, chả biết tôi có bị tính địa phương chi phối không nhưng thú thiệt, có ai cho ít quả xoài Hòa Lộc tôi vẫn không quý bằng giống xoài Quéo có nước da tai tái này...
Hễ đến mùa xoài rồi, cả hơn tháng trời tôi cứ đều đều điểm tâm, tráng miệng gì cũng toàn xoài là xoài, nghĩ thật là lạ, cứ ăn đó rồi lại thèm đó!
Khi xoài được mùa nườm nượp đổ về, các chợ như nhuộm rặt màu vàng của xoài, nhất là ven dọc đường quốc lộ vô Cam Ranh, người ta bày xoài vàng rực cả một đoạn đường dài nhìn thật đã mắt!

Nhiều lúc bận bịu lắm nhưng phải máu tham nên không bỏ lỡ cơ hội, gặp xoài ngon mà rẻ, thấy trời nắng đẹp BLL tôi ráng tha lôi về nhà đôi ba giỏ xoài rõ nặng, có đến vài chục ký, mất thêm hai ba ngày hì hục bóc vỏ, xay mịn, nấu chín, rồi lệ mệ đem lên sân thượng trải, phơi, chạy lên chạy xuống thăm chừng... làm xong thở phào, nhìn chồng bánh xoài kỳ công thấy quý ơi là quý! Hẹn đến mùa xoài (khoảng tháng 4 đến tháng 5) sẽ có Entry về cách làm bánh xoài cho các Bếp sưu tập.
Cũng có năm bị mất mùa, ăn thòm thèm chưa được mấy quả đã thấy thôi rồi, bặt tăm bóng dáng!..., e hèm! Ai mà mê mẩn xoài như BLL tôi đây thì ắt hiểu.
Mời quý khách thử lướt qua bảng phân tích giá trị dinh dưỡng cùng công dụng của quả xoài nhé
-Xoài là một loại thức ăn bổ não, rất tốt cho người lao động trí óc, các em học sinh thi đại học, đi thi Game show truyền hình vv.. (Chà! Kiểu này ai lều chõng đi thi "Ai là triệu phú" nhớ làm vài quả chắc chắn đạo diễn họ Lại ký séc mỏi tay hén!)
-Chất glucozit trong xoài có tác dụng chống viêm, chống ung thư, diệt khuẩn. Ăn xoài làm giảm cholesterol, hạ huyết áp, phòng chống bệnh tim mạch, tăng nhu động ruột giúp thải nhanh chất cặn bã trong ruột nên phòng chống được bệnh ung thư ruột kết.
-Chống khát khô giọng miệng, ho khản cổ, mất tiếng, viêm họng: dùng tốt cho thầy cô giáo, ca sĩ, luật sư, MC...(vậy là Quang Dũng, Mỹ Tâm, Mỹ Linh, Thanh Lam... rồi Thanh Bạch, Quỳnh Hương vân vân... họ xơi xoài đều đều!)

-Ăn xoài trị chảy máu chân răng do thiếu vitamine C
-Giải nhiệt, chống mỏi mệt mùa hè: Nấu canh chua xoài xanh với cá
-Quả xoài theo Đông y: Lúc chín có vị ngọt (có loại hơi chua), tính bình, chứa đường, trẻ em ăn nhiều sẽ bị rôm sảy (gọi nôm na là bị phát nhiệt)

Thế đó, ngoài ra BLL tôi cũng hay ăn xoài xanh, tên gọi là xoài Tượng. Loại này chỉ để chuyên ăn sống, được trồng cũng ở miệt vườn Nam bộ. Giống xoài này quả to ứ hự luôn, vỏ màu xanh nhạt, cơm xoài nhai giòn rau ráu, mùi thơm và vị chỉ chua thoang thoảng.

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Nếu chọn mua được quả nào thật già, đầu quả đã hườm hườm, về rửa sạch rồi gọt qua vỏ, đem xắt miếng hơi dày. Lấy nửa chén đường cát, rót vào 1 chút nước mắm ngon rồi quậy lên sền sệt, dằm vào trái ớt hiểm, chẳng thấy chua gì mấy, cả nhà châu đầu lại ăn tới bến..., quay qua quay lại ba bốn trái được thanh toán sạch sanh chả còn miếng nào!

Lan man chuyện về quả xoài là vậy, ngoài kia trời vẫn đang mưa xối xả...1 comment:

  1. thèm chua quá nè mèn ơi...ghét cái chị này cứ nhem nhem

    ReplyDelete