Blast

Ba mươi năm trước (ngày 29 tháng 7 năm 1981) tui ngẩn ngơ nghe (lén) đài BBC tường thuật lại đám cưới của Thái tử Charle và cô Diana! Còn bây giờ, lần đầu tiên trong đời sẽ được sung sướng, mãn nhãn thưởng thức trực tiếp đám cưới con trai họ. Đám cưới Hoàng gia Anh: một ma lực khổng lồ cuốn hút mọi con người khắp nơi thế giới, Chúa ơi, thật bất công, sao con không được ở London lúc này?

Thursday, January 3, 2008

Chè trôi nước




Đừng nghe đừng nghĩ đến việc đi xay bột lách cách rồi thấy làm biếng nghe mấy bạn. Yên tâm, vô cùng đơn giản, chỉ cần 1 máy xay sinh tố (blender) loại kha khá (made in Taiwan hoặc Japan càng tốt), thêm 1 túi vải cotton miệng rộng 20cm, dài 30cm là lúc nào bạn cũng có được mẻ bột nếp, dẻo ngon nhứt hạng chứ không cứng quèo như loại bột nếp đóng bán sẵn trong gói kia đâu.. Bánh ít mặn nhân tôm thịt, nhân dừa nhân đậu, chè trôi nè...Bạn có công nhận nếu làm nhân thật ngon nhưng vỏ nếp không dẻo thì rõ phí của giời...

Nguyên liệu:

-300gr nếp Bắc: Vo sạch đem ngâm nước 8 đến 10 h đồng hồ cho ra 540 gr bột

-90gr đậu xanh ngâm nước đãi vỏ (nếu lười thì xài loại đậu đã cà vỏ) làm được khoảng 8 viên nhân trôi lớn (mỗi viên 25 gr)

-400gr nước, 150gr đường

-Dừa bào vắt nước cốt

-Mè rang vàng, để nguyên hạt hoặc giã nát.

-1 nhánh gừng, bột vanille

Cách làm:

Chia nếp ra làm 2 lần, bỏ vào máy cùng một ít nước săm sắp mặt nếp, xay thật kỹ cho nếp mịn, để túi vải vào 1 cái rây hoặc cái rá nhỏ, đặt vào trong một thố, tô hoặc thau nhỏ để nước từ bột rút ra chảy vào đó, bột xay xong trút hết vào túi vải, lấy dây buộc miệng túi lại rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm cho bột ráo, sáng hôm sau (khoảng 12h sau) mở túi vải lấy khối bột ra. Trung bình cứ 100gr nếp ra được khoảng 180 gr bột vừa ráo để làm các loại bánh...

-Đậu xanh nấu chín rồi tán nhuyễn, cho vào một chút muối, vo mỗi viên nặng 25gr ( bằng trái chanh nhỏ)

-Để khối bột ra ngoài tủ lạnh trước khi làm khoảng 1h. Dùng tay nhào bóp khối bột một chút cho hơi dẻo rồi chia thành từng phần nặng gấp đôi nhân (50gr), vo tròn rồi bẻ mỏng miếng bột, cho viên nhân vào giữa gói lại, khép mí viên bột, xoa lại cho tròn xong ấn ra cho hơi dẹp., cứ như vậy gói hết các viên nhân còn lại, thừa bao nhiêu bột nếp đem vo thành viên nhỏ.

Photobucket
Photobucket
Photobucket

-Cho nước vào nồi, nước sôi nhẹ (nếu thích nhiều nước hơn thì tăng nước và đường cũng tăng theo liều lượng trên), cho viên trôi lớn vào, để lửa nhỏ, thỉnh thoảng chao nồi để viên trôi không bị sát đáy, khoảng 10 phút sau cho viên nếp nhỏ, một lúc sau cho đường và gừng xắt mỏng vào, để trên bếp thêm 10 đến 15 phút nữa là được.

Photobucket

Múc chè ra khi còn nóng, rắc mè và chan nước cốt dừa rồi alê măm măm! Hà hà...Nhìn thấy viên chè dẻo quánh thế này là muốn đưa ngay vô miệng, làm liền làm liền thôi

Photobucket

Photobucket

1 comment:

  1. Ặc! Chả ai thèm ngọt hay toàn người ăn kiêng hay sao mà không ai bóc tem món chè trôi vậy ta ? Thôi thì mình tự bóc lấy cho xong béng...

    ReplyDelete