Bún măng còn bốc khói đê .....hê hê !!
Nguyên liệu:
-Măng khô loại ngon
-Nửa con gà mái ghẹ (nếu không có thì đành phải nấu gà tây, thịt bở, mau mềm không thơm ngon như gà ta,)
-Vài búp salad
- Rau thơm các loại, ngò tàu, rau răm, hành lá
-Ớt, nước mắm ngon, củ hành tím, 1 củ hành tây
Cách làm:
Ngâm măng trước 3 ngày, thỉnh thoảng thay cho nước trong dần, cho măng vào nồi ngập nước, luộc sôi 10', chắt bỏ rồi thay nước, làm như vậy 3 hoặc 4 lần rồi trút măng vào chậu nước lạnh, vớt ra rổ cho ráo, lựa bỏ những chỗ xơ già, cứng, còn lại đem xắt to nhỏ kiểu dáng tùy thích theo thói quen mỗi gia đình.
Rửa gà, bóc sạch phổi, thận bám ở xương sống gà, để 1/2, nguyên con hay chặt nhỏ tùy ý, xẻo những miếng mỡ trong bụng gà, đem xắt nhỏ, hành tím bóc vỏ rồi đập nát.
Cho mỡ gà vào nồi, đảo cho tóp mỡ ra hết nước thì cho hành, hành thơm cho măng vô xào kỹ với một ít bột nêm, xào măng một lúc rồi cho gà vào, thỉnh thoảng xóc lên, khi thịt gà ra nước và thật thấm rồi thì cho vào lượng nước đủ dùng, nồi sôi lên thì hớt bọt, để lửa liu riu, cứ thỉnh thoảng lại hớt bọt 1 lần đến khi không còn bọt nữa, làm vậy cho nước được trong, đến khi gà mềm, măng thấm, vớt gà ra, nêm thêm vào nồi một ít nước mắm ngon, muối, bột ngọt, giữ nóng trên bếp lửa nhỏ...
Gà nguội đem gỡ thịt hoặc chặt miếng vừa ăn, xương gà thả lại vào nồi.
Rau các loại rửa sạch trộn đều cho ra đĩa , một chén nhỏ nước mắm ngon thả ớt xắt mỏng.
Cho bún vào tô, đặt thịt, da gà xắt nhỏ, rải hành lá, hành tây, ngò tàu xắt nhuyễn lên trên, rắc một chút tiêu, sau cùng múc măng nóng hổi chế vào...Nào, chúc mọi người ngon miệng và đừng quên cảm ơn người đầu bếp tận tụy của mình!
-Nếu muốn đỡ lách cách , bạn hãy ngâm, luộc rồi xắt măng, để ráo nước, cho vào túi nylon để sẵn trong tủ lạnh (để được 3 ngày) chờ đến ngày nấu.
Các món biến tấu:
- Bún vịt sáo măng: thay thịt gà bằng thịt vịt, nhớ xát kỹ da vịt bằng rượu và gừng giã nát để tránh bị hôi lông, cách nấu cũng tương tự.
-Miến gà sáo măng: thay bún bằng miến (miến ngâm nước vài phút cho dịu rồi vớt ra rổ, đặt nồi nước sôi, ăn đến đâu trụng(chần) đến đấy)
hehe, món này có vẻ dễ làm ha chị, để thử làm mới được
ReplyDeletemà thấy làm măng có vẻ phức tạp quá, mình bỏ lên luộc kĩ ko được hả chị, khỏi phải ngâm trước mất công
ReplyDeleteThân chào và rất hoan nghênh sự hưởng ứng của Bếp "Đầu lâu cài nơ tím"!!
ReplyDeleteThế này bạn ạ, mình nghĩ là bỏ măng vào nồi rồi đổ ngập nước để đó, lâu lâu ngó thấy nước vàng thì gạn đi rồi thay nước khác, 3 ngày sau đem luộc vài nước như vậy đơn giản và đỡ tốn công hơn nhiều...Tưởng tượng coi, nếu măng khô mà đem luộc ngay cho măng trắng và mềm thì eo ui chắc từ sáng đến chiều mới được bạn ạ, mình chưa làm vậy bao giờ hết, thân ái
Thèm quá, sao ko dặt tên blog là ẩm thực nhỉ :D
ReplyDeletemón này trông hấp dẫn quá! sắp tới bếp lọ lem giới thiệu cách làm kem caramen nhé!
ReplyDelete