Lại nghĩ đến ông bà tổ tiên ta thời xưa, các cụ đã ăn gì nhỉ, ừ mà các cụ ăn gì thì gì nhưng ta nhìn thấy rồi đấy, các cụ được dựng vợ gả chồng rồi sinh con đàn cháu đống, hết đời nọ sang đời kia và chắng bao giờ các cụ biết được mảy may thế nào là ba - em - mờ - xi – pi - đi với lại cái thứ phóoc môn, hàn the hàn thiếc chết tiệt như con cháu các cụ bây giờ, có khi trên tiên cảnh các cụ lại chẳng đang bảo nhau “Hừm..chúng nó văn minh cho lắm vào.. “
Trong độ vài năm gần đây thôi, những chuyện liên quan đến sự ăn, tức là nó có dính dáng đến sức khỏe và sự an toàn của người dân Việt ta cứ như truyện dài nhiều tập chưa có hồi kết, tôi xin tạm liệt kê các sự kiện như sau:
1- Dịch bò điên
(Bệnh bò điên rất phức tạp. Bò bị bệnh thấy bị kích thích, sợ sệt, vận động khó khăn nhất là ở chân sau, run rẩy, vẫy tai nhiều, hay gãi đầu. Sau đấy nó gầy đi nhanh và chết sau 6-8 tuần… )
(Vi rút cúm gia cầm có trong nước bọt, dịch tiết mũi và phân của chim mắc bệnh. Một số loài chim có biểu hiện bệnh khi bị nhiễm vi rút nhưng một số khác, đặc biệt là các loài thuỷ cầm hoang dại và các loài vịt nuôi, có thể không biểu hiện triệu chứng của bệnh nhưng vẫn thải ra vi rút qua các chất bài tiết của cơ thể. Khi được tiết ra khỏi cơ thể, vi rút có thể tồn tại trong môi trường trong một khỏang thời gian, thậm chí hàng tuần ở điều kiện và nhiệt độ nhất định)
(Những người kinh doanh phở, hủ tiếu ưa dùng formol để làm cho các loại thực phẩm này dai hơn, không nổi mốc, chậm hư hỏng... Còn trong y học, người ta hay dùng loại chất này để ướp xác động vật chết hoặc người chết khi có nhu cầu!)
(Khi có hàn the thức ăn sẽ trở nên giòn và dai hơn
Ăn phải thức ăn có nhiều hàn the, sẽ có hiện tượng khó tiêu, chán ăn, mệt mỏi, gây ngộ độc mãn tính, nặng hơn còn có nguy cơ thoái hóa cơ quan sinh dục, ung thư..)
(Bệnh LMLM là một bệnh truyền nhiễm do một loài virut gây ra gồm nhiều tupe khác nhau.
Triệu chứng: Con vật có triệu chứng sốt nhẹ, có mụn nước ở lợi, ở chân, rỏ nhiều nước dãi… Trong vòng 24 giờ, mụn nước sẽ tự vỡ, làm bờ móng sưng đau dẫn tới con vật đi lại khó khăn, phải nằm một chỗ. Nếu bệnh phát triển mạnh, khoảng từ 5 đến 6 ngày, con vật sẽ yếu, khó thở và chết.)
(Khi sử dụng các loại hóa chất này, trái cây có thể để tuơi lâu từ 1 đến 2 hoặc có khi đến 4 tháng vẫn chưa hỏng, thậm chí kiến cũng không thèm bò lên!)
7- Nuôi gia cầm bằng Thuốc tăng trọng
(Ăn thuốc này chỉ trong tuần lễ heo gà lớn như thổi, gà đẻ trứng… mệt nghỉ!)
8 - Luyện xì dầu, nước tương bằng xương trâu bò... thối!
10 - Sữa tươi làm bằng sữa.. bột
(Cơ quan y tế VN nhận định việc ghi nhãn sản phẩm sữa tươi tiệt trùng trên thị trường Việt Nam hầu hết không phù hợp với thành phần thực tế)
11 - Đồ gia dụng làm bằng: Rác thải y tế
(Nhiều món đồ gia dụng đã được làm bằng rác thải y tế, kinh hoàng hơn là găng tay y tế “second hand” được đem về giặt lại, đập qua bột đá sau đó đóng gói bán ra thị trường!)
12 - Nước mắm chứa Urê
(Việc phân huỷ các chất đạm trong thuỷ sản sẽ hình thành chất urê, nhưng hàm lượng trong tự nhiên rất thấp)
13 - Dịch heo tai xanh
Rất nhiều hiện tượng khác sẽ có lúc được xã hội chú ý, và rồi trở nên nổi đình đám vào một thời điểm nào đó, như chuyện "Rau "sạch" có thực sạch ?" ..."Cảnh giác với heo siêu nạc"...
Một ví dụ điển hình về các lô hàng thủy sản xuất khẩu có dư lượng kháng sinh cao bị trả lại, một cách để nhà quản lý vớt vát lại vốn là đem bán ra thị trường và chưa bao giờ có ai được nghe thông báo của các cơ quan hữu quan quyết định cấm bán những lô hàng “ế” này cho thị trường người tiêu dùng cả nước, và biết đâu nó chẳng đang nằm chễm chệ tại quầy thực phẩm trong các siêu thị lớn.. Vậy bạn hay tôi, có ai dám nói chắc là mình luôn luôn tìm được những thực phẩm thực sự an toàn ở chính những nơi được cho là sự lựa chọn khôn ngoan nhất cho mọi người vào lúc này?
eo ôi sợ quá,vậy ăn gì cho an toàn nhỉ
ReplyDeletety n người mập hay ốm, cao bao nhiêu nặng bao nhiêu để BLL tính dùm cho, nếu đang thừa cân thì phẻ re, nhịn ăn là xong tuốt: GẦY ĐẸP ỐM DỄ THƯƠNG khỏi lo gì nữa hơ hơ
ReplyDeleteCác bệnh dịch do không an toàn vệ sinh thực phẩm
ReplyDeleteNguồn: sức khỏe và làm đẹp
Hãy chú ý an toàn vệ sinh thực phẩm
Deletean toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề hết sức quan trọng
DeleteNên chọn những thực phẩm tươi sống và chế biến thật kỹ
Delete