Blast

Ba mươi năm trước (ngày 29 tháng 7 năm 1981) tui ngẩn ngơ nghe (lén) đài BBC tường thuật lại đám cưới của Thái tử Charle và cô Diana! Còn bây giờ, lần đầu tiên trong đời sẽ được sung sướng, mãn nhãn thưởng thức trực tiếp đám cưới con trai họ. Đám cưới Hoàng gia Anh: một ma lực khổng lồ cuốn hút mọi con người khắp nơi thế giới, Chúa ơi, thật bất công, sao con không được ở London lúc này?

Thursday, August 27, 2009

Muôn dặm quà quê

Chuối sứ vừa chín tới



Cứ khoảng trên dưới hai tuần, cô em tui lại rinh về thành phố, mùa nào thức ấy trong các thứ sau: Vài nải chuối sứ, chuối già hương xanh rì vừa cắt rời khỏi buồng, vài đọt măng mới hái, đôi ba quả thơm, quả mít, chục trái chanh, đu đủ, xoài, me, bắp, khoai mì, khoai lang, đậu xanh vụ mùa mới hái...




Photobucket

Khoai mì loại này không bở mà dẻo tựa khoai sáp, vị ngọt, ăn no không biết chán

Photobucket

Photobucket

Khoai lang dương ngọc

Photobucket

Photobucket

Khoai lang Ban Mê Thuột, ngọt và có độ bở vừa phải


Photobucket
Khoai từ

Chuối đem treo lủng lẳng chân cầu thang, quả nào chín bẻ ăn ngay. Chuối sứ đợi chín đem ra chế biến đủ kiểu: bánh nướng, bánh hấp, nấu chè, chuối nướng, chuối khô, chuối rim đường, chán chê rồi chuyển qua món...chuối luộc! Vừa rồi ông anh tui lại chế thêm món chuối sấy với công thức như sau:
Chuối sứ chín tới, bóc vỏ, ngâm vào nước muối 10', vớt ra để ráo, xếp vô vỉ nướng, đặt vào lò nhiệt độ 100 độ C trong vòng 6 tiếng.

Photobucket
Chuối sấy homemade

Photobucket

Chuối khô


Chuối ở xứ mình nhiều nên người ta chẳng quý, đi đâu cũng thấy lủ khủ chuối là chuối, nhứt là các chợ vào hôm rằm, mồng một âm lịch, hay ngày tết, bàn thờ nhà nào cũng có nải chuối sứ, chuối cau... Bù lại người Việt xa quê phải ăn chuối nhập từ Mexico, Thái Lan, đôi khi không có quả tươi phải xài chuối frozen, giá cả cũng mắc gấp muơi mười lăm lần giá ở VN.

Vài ba năm trở lại đây, thấy xuất hiện giống chuối già hương mới, tên gọi là chuối Đà Lạt, vỏ vàng tươi, lúc chín rồi để cả tuần lễ ăn vẫn cứ dẻo, dai, ráo mà thơm lựng chứ không mềm nhũn như giống chuối thường nên thiên hạ rất chuộng.

Chè khoai mì: Khoai mì bóc vỏ, tách miếng, cho nước sâm sấp, nấu lửa nhỏ cho khoai chín kỹ, dẻo và mềm, cho đường, tí muối, nấu thêm 10' cho khoai thấm đường. Khi ăn múc ra chén, rưới nước cốt dừa, ăn nóng.



Photobucket

Photobucket

Photobucket


Chè khoai tím: 500g khoai tím gọt vỏ, tách miếng, cho ít nước vô hầm lửa nhỏ cho đến khi khoai chín rục, đem ra tán khoai qua rây lớn bằng thép không rỉ (stainless steel). Cho vào 150g đường, bắc lên bếp xào lửa nhỏ, đảo luôn tay, thấy khoai đã đặc lại thì cho lưng chén nước cốt dừa vô, xào thêm chừng 5' nữa là được. Cho tí vani (nếu muốn giữ nguyên mùi thơm của khoai thì đừng cho vani) nhắc xuống, múc ra chén con, chờ nguội cho tủ lạnh



Photobucket


Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Chè đậu xanh đánh: 200g đậu xanh đãi vỏ, nấu chín nhừ, đánh nhuyễn qua rây. Cho 1 chén nước và 140g đường vô nồi, bắc lên bếp cho sôi, cho đậu xanh tán vào đảo luôn tay, để lửa nhỏ, xào cho đến khi chè có độ đặc vừa ý thì tắt bếp, chia chè ra chén con, đợi nguội bỏ tủ lạnh





Photobucket

Photobucket

Chuối luộc:

Chon chuối sứ loại chỉ vừa chín tới, vỏ còn hơi xanh, bóc vỏ, xếp vào nồi, cho vô 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, luộc với lửa nhỏ liu riu trong vòng 40'. Chuối luộc kiểu này tui thấy dẻo ngon còn hơn cả chuối sáp người ta bày bán tới 15 nghìn/kg, chuối đó chỉ được tí mầu vàng có khi nhạt hoét, thực vô duyên!





Photobucket

Photobucket
Bánh chuối hấp:

Chuối chín vừa, bóc vỏ, xắt mỏng rồi trộn đều với bột lọc bằng 1/4 trọng lượng chuối + 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, để 1 đến 2h cho bột dậy. Lấy lá chuối bôi dầu rồi lót lên vỉ, đổ hỗn hợp bột chuối lên hấp, khi thấy trong veo là bánh chín. Để nguội xắt ra dĩa nhỏ, rưới cốt nước dừa và mè rang vàng lên trên


Photobucket

Photobucket

Photobucket


Khoai lang chiên ngào đường:

Khoai lang củ lớn, gọt vỏ, bào mỏng, chiên thả nổi cho vàng, giòn. Cho đường vào chảo thắng chảy, cho vani, rưới nhanh tay lên khoai, rắc thêm mè rang vàng




Photobucket

Photobucket

Photobucket

Bánh rế: Xắt khoai lang thành cọng như cọng tăm, lấy nhiều lon sữa bò không đáy đặt vào chảo nhiều dầu, dầu nóng cho từng nhúm khoai vào lon, dùng cây có nắp tròn lọt lòng lon ấn nhẹ cho khoai kết dính, rút lon ra, chờ bánh vàng đều thì vớt, để ráo dầu, thắng đường keo rưới lên mặt tương tự khoai ngào đường, rải thêm ít hạt mè

Chuối chiên:
Lựa chuối chín vừa, cắt làm đôi, ép mỏng hoặc xắt mỗi quả thành 3 lát.
Pha bột: 2 phần bột mì, 1 phần bột gạo, một thìa canh đường và tí muối, chế nước hơi ấm quậy đều, độ đặc vừa phải, đậy nắp để 2h sau mới chiên, ngập dầu, lửa vừa, miếng chuối sẽ phồng, vàng, giòn

Photobucket

Photobucket

Photobucket

3 comments:

  1. Great website. I love your travel pictures especially the food.

    ReplyDelete
  2. It is very good and nice collection. Love to see this. Thanks for sharing it.
    NZ Outdoor Sofa Bed

    ReplyDelete
  3. Nội dung bài viết thật tuyệt vời. Mình cũng muốn giới thiệu về một Công ty dịch thuật uy tín - Công ty dịch thuật miền trung - MIDtrans trụ sở chính chính tại địa chỉ 02 Hoàng Diệu, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình có Giấy phép kinh doanh số 3101023866 cấp ngày 9/12/2016 là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật, phiên dịch dành các cá nhân. Hệ thống thương hiệu và các Công ty dịch thuật con trực thuộc: dịch thuật đà nẵng - dịch thuật miền trung tại địa 54/27 Đinh Tiên Hoàng, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng là địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và các khu vực lân cận ; dịch thuật tiếng nga tại sài gòn địa chỉ 47 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1 TP HCM, dịch thuật hòa bình : địa 101 Trần Hưng Đạo, TP Hòa Bình là nhà cung ứng dịch vụ dịch thuật uy tín hàng đầu tại Hòa Bình; Công ty dịch thuật Viettrans và dịc vụ bac lieu translation: dịch vụ dịch thuật tại Vũng Tàu cho người nước ngoài có nhu cầu, giao diện tiếng Anh dễ sử dụng; dịch thuật tiếng nhật tại sài gòn: nhà cung ứng dịch vụ dịch vụ dịch thuật phiên dịch hàng đầu tại TP Hồ Chí Minh; Công ty dịch thuật Đà Nẵng MIDtrans cung cấp dịch vụ công ty dịch thuật đà nẵng midtrans : Địa chỉ 54 Đinh Tiên Hoàng, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng, dịch thuật đa ngôn ngữ, đa chuyên ngành tại Đà Nẵng; Viettrans 43 Điện Biên Phủ, Quận 1 Sài Gòn: chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật đa chuyên ngành toàn quốc; Công ty dịch thuật Hà Nội MIDtrans chuyên cung cấp dịch vụ Viettravel - vietnamese tourist information and travel tips tại 46 Trần Cao Vân, TP Huế chuyên trang về thông tin du lịch và các tour đặc sắc tại Việt Nam, y dược (bao gồm bệnh lý), xây dựng (kiến trúc), hóa chất, thủy nhiệt điện, ngân hàng, tài chính, kế toán. Các dự án đã triển khai của Công ty dịch thuật chuyên nghiệp MIDtrans đều được Khách hàng đánh giá cao và đạt được sự tín nhiệm về chất lượng biên phiên dịch. Đó là kết quả của một hệ thống quản lý chất lượng dịch thuật chuyên nghiệp, những tâm huyết và kinh nghiệm biên phiên dịch nhiều năm của đội ngũ dịch giả của chúng tôi. Hotline: 0947688883. email: info@dichthuatmientrung.com.vn . Các bạn ghé thăm site ủng hộ nhé.

    ReplyDelete