Thịt bò ngoài hàm lượng protein cao còn rất giàu sắt (loại cơ thể dễ hấp thu), kẽm, axit linoleic (CLA). Nghiên cứu trên 100 người trong đó 75 người thường xuyên ăn thịt bò thay thịt lợn, cho thấy cơ thể họ giàu sắt, phốt pho, vitamin B12 và kẽm...
Nguyên liệu: cho 6 người ăn
I -Bánh mì bò kho:
-2 cái bắp bò khoảng 1 kg
-3 củ cà rốt, 2 củ hành tây
-Rau é quế (rau húng) ngò tàu, hành lá.
-Vài củ sả, bột gia vị bò kho, tỏi, hành tím, 1 thìa canh bột đao, 2 thìa cà phê đường
-Bánh mì nóng
II - Phở bò kho:
Thành phần nguyên liệu chính cũng tương tự , ngoài ra còn thêm:
-Rau sống : 2 búp xà lách, một mớ bắp chuối bào, giá sợi mỏng và dài, ngò ta và rau thơm
-Bánh phở (mỗi tô khoảng 100 - 120gr bánh phở)
Cách làm:
-Thịt bò xắt con cờ vuông hoặc chữ nhật tùy thích, dày khoảng 1,5 cm. Giã nát 1 củ tỏi + vài củ hành + muối + bột nêm + gói gia vị bò kho rồi trộn vào thịt ướp 1h cho thấm.
-Cà rốt gọt vỏ chẻ khúc (chèn ơi, cả miền Trung bão lụt, rau củ Đà Lạt nay đắt như tôm tươi, cà rốt bình thường chỉ có 8 nghìn nhưng hôm nay là 16 nghìn một ký rùi)
-Khi thịt ướp đã thấm, đặt nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng đổ thịt vào xào sơ, cho tiếp cà rốt vào chờ thịt ra nước, sôi đều và hơi thấm thì vớt cà rốt ra tô. Chế một lượng nước sâm sấp vào nồi thịt, sôi lên rồi hạ nhỏ lửa để hầm, khoảng 45' sau đổ cà rốt và sả vào(sả để nguyên củ rồi đập củ hơi dập ), đến khi thấy cà rốt mềm rồi thì nêm lại, cho đường, bột ngọt và nếm cho vừa vặn, để lửa liu riu...Hòa 1 thìa bột đao vào chén rồi chế vô nồi đảo nhẹ, châm thêm lượng nước cho đủ dùng tùy theo nhu cầu, tuy nhiên kể cả bánh mì hoặc phở, thường thì món này không nên cho nhiều nước quá mà chỉ chan nước săm sắp vừa đủ thôi.
-Giữ bò kho luôn nóng bằng lửa thật nhỏ trên bếp (tránh để thịt bò bị quá nhừ, nát)
-Bánh mì nóng:
Nếu thịt đã mềm rồi đừng khuấy đảo nhiều, nhẹ nhàng múc từng khẩu phần ra đĩa, rải hành ngò, ngò tàu, hành tây bào mỏng, rắc chút tiêu sau cùng.
- Trụng phở:
Đặt thêm nồi nước nhỏ lên bếp khác, để nước nóng già nhưng đừng sôi, trụng phở cho ra tô, dùng đũa xới bánh phở cho tơi rồi chế bò kho lên, rải hành ngò, ăn kèm rau sống, nước mắm ớt.
Yêu cầu : Vị bò kho thơm, vừa miệng (khẩu vị miền Bắc cho ít đường còn khẩu vị miền Trung, Nam ngọt đường hơn một chút), thịt mềm mà không nát, nước hơi sánh: đừng đặc hoặc lỏng quá, vậy mới ngon
Bật mí chút xí: Đang mùa mưa lạnh nên Bếp Lọ Lem nấu món này liên miên (tuần nào cũng nấu một nồi to tướng, ăn cả ngày hôm trước qua ngày hôm sau!), mỗi lần thường “xài” luôn cả 2 món (bánh mì và bánh phở chứa sẵn tủ lạnh), thích gì có nấy nên ai cũng khoái chí cái món bò kho!
đọc xong bài viết của chị mới thấy em nấu bò kho sai mất tiêu rồi, phải nói chính xác là em nấu "canh bò" thì phải (^-^)
ReplyDeleteThử kể xem sir nấu canh bò thế nào ?
ReplyDelete