Người ta hay thích ăn quà
Ăn quà rồi lại về nhà ăn cơm
Cơm chiên Dương Châu, cơm chiên Hoàng hậu, cơm chiên Ngũ sắc, cơm chiên Thập cẩm, cơm chiên Hải sản, cơm chiên kiểu Thái, cơm chiên Rau củ, cơm chiên Thịt gà, cơm chiên Chay, cơm chiên Ngũ cốc...BLL tôi kể tiếp chắc hết cái entry này luôn mới đủ các loại; suy cho cùng thì quanh đi quẩn lại cũng chỉ là: chiên cơm với thức gì thì ra món cơm đó!
Mỗi bữa ăn dư ra 1-2 chén cơm, bạn đừng vội tiếc của, hãy bỏ cơm vô túi xốp rồi quăng vào tủ lạnh chờ đấy. Món cơm chiên fải được chiên bằng cơm nguội mới đạt yêu cầu: hạt cơm rời, giòn vàng và ráo rẻ. Nhiều người chiên cơm cứ bị bết dính lại mà chẳng biết vì lý do gì... Không cần cao lương mỹ vị gì ghê gớm: một tô cơm để tủ lạnh, vài củ hành tím và một chút dầu ăn nữa... vài phút sau bạn đã có tô cơm chiên ngon lành.
Nguyên liệu:
Thành phần chính:
-Cơm nguội
-Củ hành tím
-Dầu ăn hoặc mỡ
-Muối, bột ngọt
Các thứ sau đây ai thích ăn gì thì cho món nấy
-Trứng gà
-Hành tây, cà rốt, đậu covert, củ cải, cơm dừa ( loại dừa tươi để uống nước nhưng cơm dừa hơi cứng một chút): xắt hạt lựu
-Đậu petit pois, nấm rơm (chẻ làm 2)
-Thịt heo, thịt nạc gà, thịt bò, mực, tôm, lạp xưởng, cá thu : Xắt hạt lựu
Cách làm:
-Xào chín các loại thịt hoặc hải sản bằng một ít dầu, hành tỏi phi và bột nêm
-Vớt thịt ra rồi cho các loại rau củ vào xào tiếp (xào chín tái), vớt tất cả ra tô chừa nước lại
-Cho một lượng dầu hoặc mỡ vừa phải vào một chảo đáy hơi dày, dầu nóng cho hành tím giã nát vào, hành thơm cho cơm vô trộn đều để hạt cơm thấm dầu, để lửa vừa, thỉnh thoảng đảo xới nhẹ nhàng cho hạt cơm săn dần đến khi hơi vàng xém cạnh, cho bột nêm, muối, bột ngọt vào đảo thêm ít lượt, cho thịt và rau củ đã chín vô đảo tiếp cho cơm bốc hơi, khi cơm đã ráo thì đập trứng cho vô trộn đều rồi tắt lửa, xúc cơm ra đĩa, rải ngò và rắc vài hạt tiêu lên mặt, ăn kèm với nước mắm tỏi hoặc xì dầu, món này nên ăn nóng.
Nếu muốn tạo dáng, điệu đàng hơn thì lấy 1 tô nho nhỏ, gắp 1 ít các loại rau củ chen màu sắc lẫn lộn đặt khéo vào lòng tô, múc cơm chiên vào rồi dùng muỗng ém chặt, chon một đĩa sứ trắng úp lên tô rồi trút ngược, nhẹ nhàng lấy tô ra, trang trí bên cạnh đĩa vài vệt tương ớt, một vài lát cà chua, ngò, dưa leo
Yêu cầu: Hạt cơm vàng giòn vừa phải, không được khô quá, không nhiều dầu mỡ, nên cân đối lượng rau củ - thịt và cơm để ăn căng bụng mà vẫn không ngán chút nào.
No comments:
Post a Comment