Ông bà chúng ta ngày xưa mỗi khi bị nhức đầu làm gì có Panadol.. sủi bọt! BLL chỉ nghe kể lại cách để chữa trị nhức đầu công hiệu nhất vào thời đó là ăn ngay một tô cháo hoặc canh bí đỏ! Mãi đến bây giờ vẫn thấy các cụ cao niên luôn nhắc con cháu ăn thật nhiều bí đỏ để bổ não, học hành thông thái, nhớ dai hơn..
Tìm tòi theo khoa học thì thấy trong thịt bí đỏ có một chất rất cần thiết cho hoạt động của não bộ đó là acid glutamic rất quan trọng để bồi dưỡng thần kinh, giúp các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, vì thế bí đỏ được coi là món ăn bổ não, trị suy nhược thần kinh, những trẻ em chậm phát triển trí óc. Trong bí đỏ có màu vàng cam nên chứa nhiều caroten đế chống lại quá trình oxy hoá, tốt cho những người bị táo bón vì bí đỏ chứa nhiều chất sợi giúp ruột chuyển vận dễ dàng...Bên cạnh đó, bí đỏ còn chứa các khoáng vi lượng như kali, phốtpho, canxi, magnê, lưu huỳnh, clo, sắt, đồng, kẽm, iốt và bo.
Quả là ông bà chúng ta rất thông thái và có lý biết bao!
-Người Nhật thì xem bí đỏ như một món ăn trường sinh bất lão
-Ở Mỹ người ta rất tự hào vì quả bí đỏ là thứ nông sản đại diện cho mùa màng trù phú của đất nước họ. Các ngày lễ lớn như Halloween hay lễ Thanksgiving họ đều lấy biểu tượng là hình ảnh quả bí đỏ, trong những ngày này nhiều món ăn truyền thống đa dạng bày ở những bàn tiệc sang trọng được chế biến từ qủa bí đỏ như nhân các loại bánh, bánh pudding, nhiều món súp độc đáo...
-Còn ở VN ta thì bí đỏ là một thứ quả không đắt tiền chút nào nhưng không phải ai cũng biết chú ý đến giá trị dinh dưỡng của nó.
Mới hôm qua đây BLL thấy xuất hiện ở chợ mình có giống bí mới, mỗi quả chỉ nhỏ nhỏ chừng 7 đến 8 lạng, hình thon thon như cái chuông, ngoài da quả thì có màu xanh, quả có màu vàng. Mua về thử nấu canh tôm thấy thật ngon, thịt bí dẻo mịn và ngọt, ruột đặc, hạt bí già và mẩy. Khoái quá BLL nấu tiếp món chè, bình thường thôi nhưng ngon là ngon, mong sẽ được lần lượt giới thiệu với các Bếp về những món ăn được chế biến từ quả bí đỏ của gian Bếp Lọ Lem
Nguyên liệu: để nấu 4 đến 5 chén chè
-1/2 kg bí đã gọt vỏ bỏ ruột
-100gr đậu xanh ngâm nước đãi vỏ
-Đường, vanille
-Nước cốt dừa 1 chén đầy
Cách làm:
Bí gọt vỏ, bỏ ruột, cắt vuông con cờ bằng đầu ngón tay cái
Cho đậu xanh và bí vào nồi trộn lẫn 2 thứ lại, đổ nước sâm sấp mặt bí bắc lên bếp đợi sôi rồi hạ lửa thật nhỏ, hé vung kẻo đậu trào, hầm lửa sôi liu riu khoảng 20 - 25 phút đến khi bí đã thật mềm thì cho đường rải đều lên mặt bí (đừng động chạm gì) đậy nắp lại để thêm khoảng 10-15 phút, sau cùng cho vanille rồi nhắc xuống, đợi hơi nguội thì múc khéo ra chén, chế nước cốt dừa lên mặt, món chè đặc này ăn ngon trong những ngày mùa đông giá rét...Wow!!
cái món này đơn giản dễ nấu đây, mà quan trọng là: bổ trí óc, giúp phát triển trí thông minh <= em đang rất cần cái này, hihi
ReplyDeleteỪ, vật liệu món này đơn giản lắm, mua đậu xanh bóc vỏ sẵn về ngâm 1h đồng hồ, gọt bí rồi nấu, siêng một chút thì vắt nước cốt dừa, lười thì mua 1 lon nước cốt Thái (dùng được vài ba lần, bịt kín để tủ lạnh nhưng đừng để lâu quá 5 ngày sẽ không còn ngon nữa)nấu cho kỹ vào lửa thật nhỏ nhé, đừng nấu vội... và phải mua loại bí cho thật ngon, dẻo đấy, bí sượng thì chán lắm, phải nhắm mắt lại mà ăn :((
ReplyDelete