Thói quen rất phổ biến của những người đi chợ là chọn những người bán hàng mà mình cảm thấy "kết" họ vì một điều gì đó, họ và mình được gọi chung qua lại đều là "bạn hàng".
Đầu tiên phải kẻ đến là vấn đề giá cả (không bán đắt, có rẻ đôi chút hơn hàng khác...) tiêu chuẩn chất lượng (tốt, bền, tươi, ngon...) bán hàng có uy tín (cân, đong, đo, đếm đầy đủ...) vui vẻ, nhiệt tình, dễ chịu... (việc đổi, trả không thành vấn đề).
Đôi lúc Bếp tôi còn gặp cảnh dở khóc dở mếu là mở túi xách ra chả thấy xu nào vì...quên mang tiền! "Bạn hàng" được dịp liền thể hiện tinh thần tương thân tương ái, ấn mọi thứ vào tay "ui dào, lo gì, mai ra rồi tính..."
Sáng nay vào chợ hơi muộn, vô tình gặp cô bạn hàng bánh (các loại bánh làm bằng gạo như hỏi, bèo, ướt, bánh xèo vỏ, bún... ở dạng cân ký rồi về nhà tự chế biến thêm) ở ngã rẽ vào hàng cá, cô ta nhăn nhó "còn ký bánh bèo, ăn dùm đi!", chẳng đặng đừng, tinh thần "bạn hàng" được bếp tui ngay lập tức thể hiện, thế là túi bánh bèo nghiễm nhiên trở thành món ăn trưa nay của nhà.
Lòng vòng trong chợ tìm tôm đất để về làm chút tôm chấy, ngăn đá nhà cũng thường có món này nhưng đã hết từ lâu chưa làm lại, kết quả là chợ chả có con tôm đất nào vì đã muộn, tôi quyết định cho cả nhà xơi bánh bèo chay mau thấy cho rùi.
Bếp tui là vậy, đôi lúc thì khá cầu kỳ nhưng lắm khi cũng rất...cà chớn trong việc nấu nướng. Có hôm trời lạnh nổi cơn làm biếng, bắc nồi cơm lên rang cho giòn (không dầu mỡ) cho muối vào rồi nắm từng nắm lại, giòn giòn, dẻo dẻo, thế là mọi người xơi ngon lành, chỉ còn trơ cái nồi
Lấy hũ hành và tóp mỡ phi sẵn trong tủ lạnh ra, bỏ lò bấm 30 giây cho nóng chảy, rưới lên bánh bèo
Làm nước chấm tỏi ớt, đường, chanh...Rưới mắm rồi măm măm, chỉ mất 5 phút tất cả
Còn đây là bánh hỏi thịt quay ăn với nước mắm có xoài băm
No comments:
Post a Comment