Blast

Ba mươi năm trước (ngày 29 tháng 7 năm 1981) tui ngẩn ngơ nghe (lén) đài BBC tường thuật lại đám cưới của Thái tử Charle và cô Diana! Còn bây giờ, lần đầu tiên trong đời sẽ được sung sướng, mãn nhãn thưởng thức trực tiếp đám cưới con trai họ. Đám cưới Hoàng gia Anh: một ma lực khổng lồ cuốn hút mọi con người khắp nơi thế giới, Chúa ơi, thật bất công, sao con không được ở London lúc này?

Friday, November 21, 2008

Bánh bèo tốc hành




Thói quen rất phổ biến của những người đi chợ là chọn những người bán hàng mà mình cảm thấy "kết" họ vì một điều gì đó, họ và mình được gọi chung qua lại đều là "bạn hàng".

Đầu tiên phải kẻ đến là vấn đề giá cả (không bán đắt, có rẻ đôi chút hơn hàng khác...) tiêu chuẩn chất lượng (tốt, bền, tươi, ngon...) bán hàng có uy tín (cân, đong, đo, đếm đầy đủ...) vui vẻ, nhiệt tình, dễ chịu... (việc đổi, trả không thành vấn đề).

Đôi lúc Bếp tôi còn gặp cảnh dở khóc dở mếu là mở túi xách ra chả thấy xu nào vì...quên mang tiền! "Bạn hàng" được dịp liền thể hiện tinh thần tương thân tương ái, ấn mọi thứ vào tay "ui dào, lo gì, mai ra rồi tính..."

Sáng nay vào chợ hơi muộn, vô tình gặp cô bạn hàng bánh (các loại bánh làm bằng gạo như hỏi, bèo, ướt, bánh xèo vỏ, bún... ở dạng cân ký rồi về nhà tự chế biến thêm) ở ngã rẽ vào hàng cá, cô ta nhăn nhó "còn ký bánh bèo, ăn dùm đi!", chẳng đặng đừng, tinh thần "bạn hàng" được bếp tui ngay lập tức thể hiện, thế là túi bánh bèo nghiễm nhiên trở thành món ăn trưa nay của nhà.

Lòng vòng trong chợ tìm tôm đất để về làm chút tôm chấy, ngăn đá nhà cũng thường có món này nhưng đã hết từ lâu chưa làm lại, kết quả là chợ chả có con tôm đất nào vì đã muộn, tôi quyết định cho cả nhà xơi bánh bèo chay mau thấy cho rùi.

Bếp tui là vậy, đôi lúc thì khá cầu kỳ nhưng lắm khi cũng rất...cà chớn trong việc nấu nướng. Có hôm trời lạnh nổi cơn làm biếng, bắc nồi cơm lên rang cho giòn (không dầu mỡ) cho muối vào rồi nắm từng nắm lại, giòn giòn, dẻo dẻo, thế là mọi người xơi ngon lành, chỉ còn trơ cái nồi

Photobucket
Bánh bèo hàng này làm mềm mại và có độ dai vừa phải, không bị khô, cứng, giá tại chợ Nha Trang 7000/1kg

Lấy hũ hành và tóp mỡ phi sẵn trong tủ lạnh ra, bỏ lò bấm 30 giây cho nóng chảy, rưới lên bánh bèo

Làm nước chấm tỏi ớt, đường, chanh...Rưới mắm rồi măm măm, chỉ mất 5 phút tất cả

Photobucket
Hic! Lâu lâu mới ăn nhưng nghĩ cũng thấy ớn lạnh! Thức ăn bây giờ kinh khủng lắm, cho gì vào được là họ cho thẳng tay, ai đau ốm bệnh tật gì mặc kệ, miễn tiền vô túi là vô tư
Cách nay ít năm, đài báo có cảnh báo vụ bỏ formol, hàn the vô bún, bánh phở...nói chung là các thứ bánh làm bằng bột, bỏ những thứ đó vào làm cho chậm thiu, bánh khô ráo... còn bi giờ không biết thế nào Bếp tui bèn đi đến kết luận xanh dờn như sau: thứ gì thấy lâu thiu, để mãi vẫn không thèm thiu thì đừng bao giờ mua vì chắc chắn trong đó có hóa chất nguy hiểm, thứ gì mau thiu mới chính là thứ thiệt
Hôm qua, thêm một cô "bạn hàng" rỉ tai nói nhỏ, khai thiệt với mình là mỗi ký gạo để đổ bánh xèo, họ cho vào 1000 đồng hàn the (để làm cho bánh mau giòn và ráo, than củi mắc, đỡ tốn, lời nhiều ).
Nam mô a di đà, con lạy thánh A la! đến gần nửa chén hàn the cho một ký gạo xay làm bột bánh xèo!!??....Hèn gì bệnh viện bi giờ lúc nào cũng đông nghịt người bệnh! HU HU HU
Photobucket
Đĩa bánh hỏi này mới up lên trông tử tế, xinh gái ra phết, có làm tôm chấy hẳn hoi, có phi hành lá đàng hoàng, gửi lên đây cho đỡ tủi thân, tội nghiệp

Còn đây là bánh hỏi thịt quay ăn với nước mắm có xoài băm

Photobucket

Photobucket

Photobucket

No comments:

Post a Comment