Mì Udon được làm với công thức đơn giản gồm bột mì và nước có pha muối hơi mặn, nhào trộn kỹ, bỏ túi nylon dày, đem để qua đêm, sáng hôm sau đem ra lấy tay đấm lên túi bột nhiều lần cho đều mọi chỗ (người thợ Nhật làm mì udon truyền thống họ nhồi bột bằng cách lấy chân dẫm đạp lên các túi bột lớn) bỏ bột ra bàn, rắc nhiều bột áo vì bột rất dẻo, ướt. Vừa cán vừa rắc bột áo để bột ráo dần, sau đó thái sợi, đem luộc chín, bỏ vô nước lạnh, vớt ra để ráo sau đó chế biến phần nước soup mì theo ý mình...
Mì udon có rất nhiều kích cỡ sợi to nhỏ khác nhau, có sợi lớn bằng cọng bánh canh, sợi nhỏ mảnh như cọng bún, sợi vuông sợi tròn...Cách chế biến tô mì cũng có hàng ngàn kiểu khác nhau, rất đa dạng nhưng gia vị phổ biến trong món mì udon Bếp tôi thường thấy có chút gừng băm nhuyễn...
Là một trong những thức ăn truyền thống hết sức tự hào của người Nhật, món mì này ngày nay được phổ biến khắp thế giới không thua gì pasta (mì spaghetti) của Ý. Mì udon đông lạnh với nhiều thương hiệu nổi tiếng của Nhật được bán khắp nơi, tại VN Sài Gòn và HN đông dân Nhật làm việc nên mì udon frozen chắc có bán thường xuyên ở các siêu thị.
Tuy với công thức rất đơn giản như trên nhưng mọi việc không hề dễ chút nào. Bếp tui thích nên mon men làm món này đã trên chục lần rồi nhưng chưa bao giờ làm ra được sợi udon như ý: Sợi mì phải dài, múp míp, da láng lẩy, không bị dính, không đứt, không biến dạng sau khi nấu
Than ui, đây là tô mì udon thứ bao nhiêu của Bếp tui đây: sợi mì da không láng mịn, luôn luôn bị đứt khúc và lắn quắn như vậy đó
Làm đi, làm lại, làm tới làm lui rồi cuối cùng cũng...y như cũ tuy rằng sợi mì ăn cũng béo, cũng sựt sựt nhưng hình dạng vẫn chưa ra, chưa giống như sợi mì của họ , Bếp tui ấm ức lắm
My recipe:
-100g Japan flour
-52g water
-3g salt
No comments:
Post a Comment