Blast

Ba mươi năm trước (ngày 29 tháng 7 năm 1981) tui ngẩn ngơ nghe (lén) đài BBC tường thuật lại đám cưới của Thái tử Charle và cô Diana! Còn bây giờ, lần đầu tiên trong đời sẽ được sung sướng, mãn nhãn thưởng thức trực tiếp đám cưới con trai họ. Đám cưới Hoàng gia Anh: một ma lực khổng lồ cuốn hút mọi con người khắp nơi thế giới, Chúa ơi, thật bất công, sao con không được ở London lúc này?

Sunday, November 30, 2008

Cơm cuộn (Sushi)

Ngày nay, món cơm cuộn nổi tiếng của người Nhật hầu như có mặt khắp nơi. Chỉ riêng ở VN, đi từ Bắc chí Nam, món sushi này gần như có mặt trên từng cây số.

Photobucket Một vài loại gia vị của Nhật Photobucket Photobucket

Nhà Bếp tui thực ra không khoái món này lắm, một là không thích ăn loại cơm dẻo như nếp, nên khi ăn sushi bị cảm giác no lâu hơn bình thường, thứ hai không có ai trong nhà ưa được mùi rong biển (seaweed), mặc dù biết rằng ăn nó thì rất tốt cho sức khỏe, thêm nữa là cơm còn có vị ngọt chua của giấm, ăn không quen nên ai cũng bảo khó ăn, chỉ từng ấy thứ mà đã ăn không được rồi huống gì cá sống với lại các thứ đồ biển khác nữa

Không đánh mà khai: Hai lần trước làm sushi đều... bị ế, báo hại mình Bếp phải cố ăn đến phềnh bụng (đem mà bỏ thùng rác thì tiếc). Lần này Bếp quyết định làm sushi theo đúng kiểu "Việt Nam mì" cho chắc:

-Một ít tôm tươi bóc vỏ rim khô, gia vị vừa miệng( hoặc trứng rán, hoặc cá ngừ kho khô. Hôm nay Bếp có bạn cho ít gạch cua nên làm thử)

-Dưa leo (hoặc quả bơ xắt thanh dài hoặc tán nhuyễn, ớt ngọt, cà rốt, đậu cô ve ngâm giấm hoặc rau gì đó tùy ý)

-Chẳng cần bamboo mat (mành cuộn sushi) cho rắc rối, chỉ cần 1 miếng giấy non stick chiều dài và rộng theo ý muốn, hoặc một miếng nylon hơi dày cũng OK,

Photobucket

-Cũng không có gạo Nhật Bản hạt tròn, mập ú,muốn nấu phải ngâm đến 2h sau.

Photobucket

-Chẳng có nước đóng chai chuyên để nấu nồi cơm cầu kỳ như người Nhật

Photobucket

-Cũng không bỏ wasabi như lần trước nữa

Khi nồi cơm như thường ngày vừa chín xong, (gạo mềm, chỉ hơi dẻo tí) xới một ít ra đĩa cho nguội bớt, trải cơm đều ra tấm giấy parchment (giấy non stick), cắt vài thanh su su vừa hấp xong đặt vào giữa, trải gạch cua đã xào với hành mỡ lên, khép 2 mép giấy, từ từ túm lại, miết rồi lăn cho thanh cơm tròn và thật chặt, thế là xong, đợi một lát sau dùng dao bén nhúng nước rồi cắt từng khoanh, dùng tay bốc từng miếng đưa vào miệng như ăn cơm nắm vậy, hê hê, làm sushi kiểu VN vậy mà chắc, chẳng khác gì ăn cơm, làm thử đi bà con

Photobucket

Đây là món sushi cuộn gạch cua kiểu VN của Bếp Lọ Lem

Photobucket Photobucket

No comments:

Post a Comment