Blast

Ba mươi năm trước (ngày 29 tháng 7 năm 1981) tui ngẩn ngơ nghe (lén) đài BBC tường thuật lại đám cưới của Thái tử Charle và cô Diana! Còn bây giờ, lần đầu tiên trong đời sẽ được sung sướng, mãn nhãn thưởng thức trực tiếp đám cưới con trai họ. Đám cưới Hoàng gia Anh: một ma lực khổng lồ cuốn hút mọi con người khắp nơi thế giới, Chúa ơi, thật bất công, sao con không được ở London lúc này?

Tuesday, November 4, 2008

Nước cốt chanh dây (Passion fruit)






Quả chanh dây còn có tên gọi khác là quả lạc tiên trứng. Có vị chua ngọt, nước ép ra có màu vàng tươi rất bắt mắt. Đặc biệt sau khi chế biến vẫn giữ nguyên màu vàng cam đậm giống hệt màu lòng đỏ trứng gà, BLL nhìn là thấy mê luôn bà con ạ


Nước quả này có tác dụng bổ, mát, thanh nhiệt, tiêu khát, an thần, nhuận tràng, lợi tiểu nên được mọi người rất chuộng. Người nước ngoài cũng rất thích uống loại quả này, ở các buổi Buffet breakfast, BLL thấy nước chanh dây lúc nào cũng được hưởng ứng hết cỡ, luôn hết trước các loại nước khác. Giá cả cũng không đắt lắm, vào mùa này hiện là 8000/kg, mùa nắng vào khoảng 6000/kg


Trong quả chanh dây chứa protein 1,2-2,4%, đường 15-18%, vitamin C 70mg%, carotenoid (chủ yếu là beta-caroten), tinh dầu, muối khoáng, các acid amin như leucin, valin, tyrosin, prolin, treonin, arginin, glycin, acid aspartic...


Để tiện lợi, nhanh chóng, lúc nào trong nhà cũng có để uống, đãi khách, hãy làm dự trữ


NƯỚC CỐT CHANH DÂY.


Vật liệu cần dùng:


- 1 cái rây sắt lớn hoặc 1 cái rá.


-Một cái rây nhỏ, cứng, có tay cầm hoặc một cái thìa lớn để chà.


Photobucket

Lưu ý: Nước cốt chanh dây có thể dự trữ trong tủ lạnh có độ lạnh tốt khoảng 10 ngày, nếu để tủ lạnh ở số trung bình, các loại nước quả chua dễ bị có mùi men, tốt hơn hết bạn hãy để vào ngăn đông nhẹ thì thời gian sử dụng có thể tăng gấp đôi.


Khi mua chanh dây, nên lựa những quả tím, đen thẫm là quả đã già, sẽ cho nhiều nước.


Photobucket

Để chanh dây vào mâm từ 3 đến 4 ngày sau cho đến khi da quả chanh teo tóp, răn rúm lại như da bà lão mới đem ra làm. Đừng lo là để lâu chanh bị hỏng, chưa bao giờ tớ gặp phải bất kỳ quả chanh hỏng nào từ lúc uống chanh dây đến nay.


Photobucket


Bổ đôi quả chanh dây ra

Photobucket

Múc ruột cho hết lên rây


Photobucket


Chà xát mạnh để hạt ra hết nước

Nước cốt nguyên chất này rót vào một chai. Dùng để pha uống với đường, sữa đặc, sữa tươi (khi pha với sữa thì phải cho đá vào sữa trước, khuấy đều cho sữa thật lạnh rồi mới cho cốt chanh dây để tránh bị kết tủa). Hoặc làm bánh, nấu ăn (có thể cho vào nấu canh chua, soup chua ngọt, lẩu Thái ? Để BLL sẽ thử xem sao)


Photobucket

Rưới một ít nước lọc lên hạt chanh và tiếp tục chà xát

Photobucket

Cho đến khi thấy hạt chanh đã ra sạch hết cơm thì ngưng

Photobucket

Cho nước này vào 1 chai khác để dùng trước, nước cốt xài sau. Chúc thành công






No comments:

Post a Comment