Blast

Ba mươi năm trước (ngày 29 tháng 7 năm 1981) tui ngẩn ngơ nghe (lén) đài BBC tường thuật lại đám cưới của Thái tử Charle và cô Diana! Còn bây giờ, lần đầu tiên trong đời sẽ được sung sướng, mãn nhãn thưởng thức trực tiếp đám cưới con trai họ. Đám cưới Hoàng gia Anh: một ma lực khổng lồ cuốn hút mọi con người khắp nơi thế giới, Chúa ơi, thật bất công, sao con không được ở London lúc này?

Tuesday, June 2, 2009

Bữa cơm xứ biển


Cả tháng nay chợ rất ít cá thu, nếu có cũng toàn loại cá non con nhỏ.

Cá ồ là loại hầu như ngày nào cũng có, tươi cứng. 25 nghìn/1kg khoảng 4 con. Dân ở đây hay mua cá ồ về đem kho mẳng (kiểu kho lạt, nhiều nước, hâm đi hâm lại khúc cá càng cứng, càng ngon), hoặc chiên sả.

Tui khoái món chiên sả ớt hơn. Thông thường người ta hay làm sạch, để nguyên con, dùng mũi dao nhọn khía vài đường ở những chỗ dày thịt, sả cắt phần củ giã chung với hành tím, tỏi, ớt, muối, tí bột ngọt, xát trong ngoài con cá cho thấm độ 30 phút rồi đem chiên vàng.

Tui lại chế ra kiểu mới, đem cá hấp chín, gỡ lấy phần nạc, để lên ngăn đá, khi ăn lấy ra xả đông, ướp muối, cho ít dầu vào chảo chiên cá vàng, sau đó mới cho sả ớt băm nhuyễn vào sau cùng, chiên cho đến khi thấy sả ớt vàng thơm, làm kiểu này sả ớt không bị cháy đen, ăn tiện hơn. Loại cá mối tui cũng đem chiên kiểu này rồi xát nhỏ cho vàng, khô, tui gọi là món cá mối chấy sả ớt. Làm mấy món này gặp ngày mưa gió lạnh lẽo, ai cũng xơi tì tì ,vét sạch sẽ nồi cơm



Photobucket
Cá bỏ ngăn đá, đợi xả đông


Photobucket

Photobucket
Canh dưa hồng: Người miền Trung cũng ưa loại canh dưa này, nhứt là về mùa nắng chan miếng canh dưa ăn thấy mát ruột hẳn. Giá trung bình khoảng 7 nghìn/kg, lúc đắt nhứt 10 đến 15 nghìn khi trời nắng gắt kéo dài
Quả dưa hình dạng như trái cam hoặc trái quýt, ngoài có sọc xanh nhạt giống vỏ trái dưa hấu. Chọn những quả vết cuống càng to quả càng non, chỉ mới tượng hạt đem nấu canh với tôm hoặc nạc cá ngừ, cá thu, cá bò, ngon ngọt tựa như canh bầu, bí...


Photobucket

No comments:

Post a Comment