Bánh dầy giò, dầy đậu mặn ngọt...là những món tủ, món ruột của dân Bắc, ai cũng ưa, đi đâu cũng nhớ. Lâu lâu không được ăn, nghĩ đến là thèm cuống quýt. Chạy ra tiệm giò chả mua vài cặp là có liền, nhưng không, tui đi ngâm ít nếp ngon bây giờ, sáng mua giò, chiều mai có bánh ăn
Theo cụ nhà tui, bánh dầy làm đúng kiểu thì phải hấp (đồ) xôi bằng loại nếp dẻo thơm đã được vo sạch rồi ngâm mềm. Dỡ xôi lúc còn nóng rồi cho vào cối lớn, 2 anh thanh niên lực lưỡng, vai u thịt bắp thi nhau hạ chầy nhịp nhàng, những hạt nếp mịn dần rồi dẻo quánh dưới dầu chầy... Giã đủ rồi đem bắt từng cái tròn đặt lên lá chuối xanh đợi nguội. Bánh dầy ngon cắn vào miệng thấy mùi nếp thơm lựng, dẻo, mịn không còn sót hạt nếp nào...
Tui làm bánh dầy rất đơn giản, thấy cũng ngon mà khỏe ru. Nếu ai muốn mau có bánh ăn hơn nữa thì làm bằng bột nếp gói bán sẵn, nhưng không dẻo thơm ngon bằng cách sau:
-Vài lạng nếp Bắc (mỗi người ăn khoảng 120g gạo nếp)
-Một ít lá chuối cắt hình tròn khoảng 8cm
-1 cái túi vải sợi cotton chiều ngang 20cm, chiều dài 30cm
-Một máy xay sinh tố loại kha khá (máy Taiwan ly thủy tinh là được, máy China thì đừng)
Nếp vo thật sạch, ngâm một đêm, đem bỏ máy xay,nếu nhiều thì chia ra xay nhiều lần, đổ nước đủ cho máy chạy tốt, đừng đặc hoặc quá lỏng, cho gạo vào từ từ, xay nhuyễn, xay đến đâu trút hết vào túi vải, rồi cột chặt miệng túi.
Để túi bột lên 1 cái rá nhựa cứng, trên đè một tấm thớt hoặc vật gì hơi nặng để dằn nước chảy từ từ ra. Sau vài giờ, sờ vào túi bột thấy ráo, bột đặc cứng, đem bỏ khối bột ra khay, nhồi sơ lại cho đều.
Cân từng viên bột 65g, vo tròn rồi ấn hơi dẹp, xoa một ít dầu lên mặt lá, đặt bột lên trên. Đặt xửng nước, đợi sôi, cho bánh vào hấp khoảng 10' là chín. Đợi bánh nguội hẳn, xắt miếng giò lụa dày kẹp vào giữa.
Làm bánh dầy đậu:
Nhân ngọt:
Mua đậu không vỏ loại ngon (hạt trộng đều, không phẩm màu, 20 nghìn/kg), ngâm nước 2 giờ, đem nấu như nấu cơm, đậy kín nắp lửa thật nhỏ, nước rút khô, đậu bở mềm, nhắc xuống tán nhuyễn, chừa một phần đậu đem nắm chặt như quả banh nhỏ để áo bên ngoài, còn lại cho đường (80g đường cho 100g đậu chưa nấu) đặt lên bếp xào với lửa nhỏ, cho đến lúc đậu ráo, đặc hẳn là được.
Nhân mặn:
Đậu nấu xong tán nhuyễn, tương tự cũng chừa lại đậu để áo, còn cho vào ít muối, tán kỹ, nếm vừa miệng là xong. Cũng có người xào đậu với mỡ hành tiêu bột ngọt giống như bánh ít, nhưng tui không thích nhân bánh dầy đậu kiểu này.
Bột được rồi thì chia ra từng phần vỏ khoảng 30g đên 35g, cho vào lượng nhân bằng nửa lượng bột vỏ vào giữa, giáp mí, vo tròn, ấn dẹp rồi đem hấp tương tự...
Lấy nắm đậu xanh ra, dùng dao bén, xắt mỏng đậu rải lên một khay lớn, bánh chín còn nóng lấy ra vùi ngập vào đậu xanh cho áo đều ngoài vỏ. Khi ăn nhớ chậm thêm đậu áo cho ngon
Chỉ làm thế này đã thấy bánh dẻo ngon lắm rồi các bác ạ, chứ bảo hấp xôi rồi bỏ vào cối gĩa. Nếp ngon, dẻo quánh, giã hộc bơ. Càng giã, chày càng nặng, nặng hơn búa tạ, giã may ra được vài giã thì nhà em chít liền, chít ngay chả kịp post thêm cái entry nào nữa, hu hu hu
Nhìn thích quá nhưng hok pk làm!^^
ReplyDeleteChi Thùy – Người Mẫu
-------------------------------------------------------------------
• Xem chi tiết về Những địa điểm chụp ảnh cưới tuyệt đẹp ở TP.HCM
• Hoặc Nhung dia diem chup anh cuoi tuyet dep o TP.HCM